Tài chính quốc tế

Mỹ bất ngờ ‘xuống thang’ với Trung Quốc trước thềm đàm phán

(VNF) - Mỹ tạm thời gỡ 437 sản phẩm hàng Trung Quốc ra khỏi diện chịu thuế. Đây là một phần của nhóm hàng trị giá 250 tỷ USD mà Washington áp thuế lên Bắc Kinh vào năm ngoái.

Mỹ bất ngờ ‘xuống thang’ với Trung Quốc trước thềm đàm phán

Nỗ lực ngoại giao để tìm giải pháp cho thương chiến được hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại sau hai tháng leo thang căng thẳng.

Thông tin trên được CNBC trích từ 3 văn bản dự kiến được Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố vào ngày 20/9. Quyết định được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ nhận được hơn 1.100 yêu cầu miễn thuế từ doanh nghiệp và các tổ chức khác tại Mỹ.

Các sản phẩm được miễn thuế gồm đèn trang trí cây thông Noel, ống hút nhựa, dây xích chó, bảng mạch điện tử...

Theo văn bản trên, thời hạn miễn thuế phụ thuộc vào từng nhóm sản phẩm. Cụ thể, những sản phẩm thuộc gói 200 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế từ ngày 24/9/2018, sẽ được miễn thuế đến ngày 7/8/2020; gói 16 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế từ ngày 23/8/2018, lệnh miễn thuế sẽ có hiệu lực trong một năm kể từ ngày công bố quyết định; nhóm còn lại thuộc gói 34 tỷ hàng hóa bị áp thuế từ ngày 6/7/2018 cũng sẽ được miễn thuế trong một năm kể từ ngày công bố quyết định.

Động thái miễn thuế được Mỹ đưa ra khi các quan chức cấp trung hai bên đang gặp nhau tại Washington để chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao giữa Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Nỗ lực ngoại giao để tìm giải pháp cho thương chiến được hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại sau hai tháng leo thang căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chấp thuận hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần theo yêu cầu của Bắc Kinh. Ông Trump cho biết quyết định được đưa ra sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đề nghị và căn cứ trên thực tế Trung Quốc sắp tổ chức kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Trung Quốc cũng đã thông báo miễn áp mức thuế mới đối với 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 17/9, một động thái hòa giải trước các cuộc đàm phán cấp cao song phương tại Washington. Tuy nhiên, danh sách sản phẩm được miễn thuế mới không bao gồm các mặt hàng nông sản có giá trị lớn của Mỹ như đậu nành và thịt lợn.

Xem thêm >> Đài Loan mất 2 đồng minh vào tay Trung Quốc chỉ trong 1 tuần

 

Tin mới lên