Tài chính quốc tế

Mỹ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, châu Âu đã đến lúc 'tỏa sáng'?

(VNF) - Sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Donald Trump, Châu Âu cần tăng cường vị trí của mình như một “tay chơi” toàn cầu, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cho biết hôm thứ Sáu.

Mỹ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, châu Âu đã đến lúc 'tỏa sáng'?

Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, Chủ tịch EU nói đã đến lúc Châu Âu "tỏa sáng"

Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran đầu tuần này. Vương quốc Anh, Đức và Pháp cũng là một phần của thỏa thuận, đã chỉ trích quyết định của ông Trump. Các nước này rằng thỏa thuận hạt nhân Iran đã đạt được nhiều kết quả. Các quốc gia Châu Âu hiện đang nỗ lực để duy trì thỏa thuận, ngay cả khi không có Hoa Kỳ.

"Sau tất cả những gì chúng ta thấy được trong vài ngày qua, thế giới cần phải nhìn thấy một châu Âu hùng mạnh hơn," Jean-Claude Juncker, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, phát biểu tại một hội nghị ở Florence, Italy, hôm thứ Sáu.

Các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp cũng đưa ra quan điểm tương tự trong một sự kiện hôm thứ Năm. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng châu Âu không thể tiếp tục dựa vào sự bảo vệ của Hoa Kỳ.

Trong một bài phát biểu trước báo giới, bà tuyên bố: "Đã không còn việc chúng ta đơn giản là có thể dựa vào sự bảo vệ của Mỹ. Châu Âu phải tự quyết định số phận của mình".

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiến một bước xa hơn và cho rằng châu Âu không thể chấp nhận quyết định của Tổng thống Trump.

"Nếu chúng ta chấp nhận việc các cường quốc khác, bao gồm cả các đồng minh đặt chúng ta vào những tình huống rủi ro, chúng ta sẽ đánh mất chủ quyền và cả niềm tin ở công chúng", Tổng thống Pháp Macron cho biết tại một sự kiện ở Đức hôm thứ Năm.

Để đưa châu Âu trở thành nhà lãnh đạo trên toàn cầu, Juncker lập luận rằng sau các thỏa thuận gần đây với Canada và Nhật Bản, 28 quốc gia thành viên EU cần tăng cường hợp tác thương mại, đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu và việc làm.

Juncker cũng nói rằng cần có một cách tiếp cận mới đối với chính sách đối ngoại. Do sự thiếu nhất quán giữa các quốc gia khác nhau, Juncker cho rằng các quyết định liên quan đến chính sách đối ngoại nên được thực hiện bởi một cuộc bỏ phiếu đa số, không phải là sự đồng thuận.

>>> 'Nếu Israel phải hứng mưa thì Iran sẽ lãnh đại hồng thủy’

Tin mới lên