Tài chính quốc tế

Mỹ ‘cấm cửa’ China Mobile giữa tâm bão căng thẳng với Trung Quốc

(VNF) - Phán quyết mới đây của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã chấm dứt nỗ lực kéo dài suốt 8 năm của "gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc" trong công cuộc thâm nhập thị trường Mỹ.

Mỹ ‘cấm cửa’ China Mobile giữa tâm bão căng thẳng với Trung Quốc

China Mobile là công ty viễn thông lớn nhất thế giới với 930 triệu thuê bao (tính đến tháng 2/2019).

FCC ngày 9/5 thông báo đã từ chối đề nghị cho phép hoạt động và cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế tại thị trường Mỹ của Công ty China Mobile (Trung Quốc) do lo ngại về những nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Lý giải về quyết định này, FCC cho biết China Mobile chịu sự khai thác, gây ảnh hưởng và kiểm soát từ Chính phủ Trung Quốc, nên việc cho phép công ty này thâm nhập vào thị trường Mỹ sẽ làm gia tăng các rủi ro nghiêm trọng về  thực thi pháp luật và an ninh quốc gia.

Cục cho rằng cho phép China Mobile tiếp cận thị trường viễn thông Mỹ có thể khiến hoạt động gián điệp Trung Quốc tăng đột biến. Các cuộc gọi hay liên lạc khác từ các cơ quan chính phủ Mỹ ra nước ngoài có thể đi qua mạng của China Mobile, kể cả khi họ không phải khách hàng của nhà mạng. China Mobile không xin bán dịch vụ di động trực tiếp cho người Mỹ.

Thông báo cũng cho biết quyết định trên được 5 thành viên của FCC từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đưa ra sau khi "xem xét rộng rãi" và "tham vấn chặt chẽ" với các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh quốc gia.

Đây là lần đầu tiên các cơ quan thuộc nhánh hành pháp của Mỹ đã đưa ra khuyến nghị để FCC bác đơn xin hoạt động của một doanh nghiệp vì những lo ngại liên quan an ninh quốc gia và thực thi pháp luật.

Quyết định này đã chặn đứng nỗ lực nhiều năm của China Mobile trong việc tiếp cận khách hàng Mỹ. Công ty viễn thông lớn nhất thế giới với 930 triệu thuê bao (tính đến tháng 2/2019) này đã nộp đơn xin hoạt động tại Mỹ từ năm 2011.

Tuy nhiên,quyết định của FCC không có nhiều ảnh hưởng đến thu nhập của China Mobile. Dịch vụ gọi quốc tế chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trong doanh thu công ty.

Trước đó, Washington cũng đã ngăn chặn hãng cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei phát triển mạng 5G cực nhanh mới tại Mỹ và cấm chính phủ Mỹ mua các dịch vụ của công ty này.

Động thái trên của chính quyền ông Trump đối với China Mobile xuất hiện ngay giữa lúc căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang.

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) ngày 9/5 mới đây đã thông báo bắt đầu thu thuế 25% trên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ 00h01 ngày 10/5 (theo giờ địa phương), thêm một bước kích hoạt kế hoạch tăng thuế do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị.

Xem thêm >> Vừa áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, Mỹ lại chuẩn bị giáng ‘đòn chí mạng’?

Tin mới lên