Tiêu điểm

Mỹ cam kết đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ Việt-Mỹ thành hình mẫu về hợp tác quốc tế

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Michael R.Pompeo cho biết Mỹ cam kết thực hiện mục tiêu mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương với Việt Nam thành một mô hình về hợp tác quốc tế và quan hệ đối tác quốc tế.

Mỹ cam kết đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ Việt-Mỹ thành hình mẫu về hợp tác quốc tế

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam (1995-2020), Ngoại trưởng Mỹ Michael R.Pompeo đã có tuyên bố dành cho báo chí.

Theo đó, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Ngày 11/7 đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam. Trong một phần tư thế kỷ vừa qua, hai quốc gia chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước. Sự tương tác hàng ngày của chúng ta được ghi dấu qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có một nhiệm vụ cao cả là tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh”.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh, trong những năm qua, hai nước đã tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

“Chúng tôi trân trọng những thành tựu nổi bật của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế”, ông Pompeo nêu rõ.

“Mối quan hệ giữa nhân dân Mỹ và nhân dân Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt sôi động và gắn kết tại Mỹ đã giúp cho đất nước chúng tôi mạnh mẽ và thịnh vượng.

Chúng tôi đánh giá cao vai trò làm cầu nối văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam hàng năm học tập tại Mỹ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam. Chúng tôi mong đợi việc Trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ có những sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp vào năm 2023.

Chúng tôi cũng mong chờ việc hoàn thành thỏa thuận để lần đầu tiên đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình đến Việt Nam, giúp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước”, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng cho biết người dân Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội và bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Trump và người dân Mỹ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh của Mỹ nhằm mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi cam kết thực hiện mục tiêu đó và đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế”, ông Pompeo tuyên bố.

Xem thêm >> 25 năm quan hệ kinh tế Việt-Mỹ: Kim ngạch thương mại tăng từ 450 triệu USD lên gần 76 tỷ USD

Tin mới lên