Tài chính quốc tế

Mỹ cân nhắc áp thêm lệnh trừng phạt lên Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Mỹ sẽ không loại trừ khả năng có thêm các biện pháp nhằm cản trở dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

Mỹ cân nhắc áp thêm lệnh trừng phạt lên Dòng chảy phương Bắc 2

Mỹ để ngỏ khả năng áp đặt thêm biện pháp gây trở ngại cho Dòng chảy phương Bắc 2.

Phát biểu trước các phóng viên ngày 4/3, ông Price cho biết, Mỹ hồi tháng 2 đã chính thức áp lệnh trừng phạt lên tàu chuyên dụng Fortuna và chủ sở hữu của tàu này là công ty KVT-RUS của Nga vì liên quan tới việc lắp đặt đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

"Tất nhiên, đây chưa phải là tất cả. Cứ 90 ngày một lần, chúng tôi phải trình quốc hội thông tin phân tích và quyết định mới, xem có những hoạt động nào liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 cần áp đặt lệnh trừng phạt", ông Price cho biết.

Cũng theo ông Price, nếu xác định được có tổ chức nào đó tham gia vào các hoạt động bị áp đặt trừng phạt như được ghi trong luật thì quốc hội Mỹ sẽ xem xét đưa ra những phản ứng cần thiết.

Các nghị sĩ từ lưỡng đảng Mỹ trong những tuần gần đây đã viết thư gửi chính quyền ông Biden nhằm gây sức ép buộc Nhà Trắng trừng phạt các công ty Nga và Đức thi công Dòng chảy phương Bắc 2, đồng thời bày tỏ mối lo ngại rằng dự án này khi hoàn thành sẽ giúp Tổng thống Putin tăng cường ảnh hưởng chiến lược với Tây Âu.

Trước đó, ngày 3/3, Ứng viên được Tổng thống Biden đề cử cho vị trí Thứ trưởng Ngoại giao Sherman đã khẳng định rằng nếu được đảm nhận chức vụ, bà sẽ “làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng Dòng chảy phương Bắc 2 không được xúc tiến”.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc thi công dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bị dừng lại vào tháng 12/2019 sau khi các nhà chức trách Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Lệnh trừng phạt buộc công ty Allseas của Thụy Sĩ phải dừng việc thi công phần tuyến ống còn lại của dự án.

Tuy nhiên. sau gần một năm trì hoãn, ngày 11/12/2020, việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 được tiếp tục triển khai.

Đến nay, 95% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28km trong vùng biển của Đức.

Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden mới đây yêu cầu Đức, quốc gia chủ chốt thúc đẩy dự án, phải đưa ra một “gói giải pháp” giải quyết “những quan ngại của Washington” về tác động của tuyến đường ống trên đối với an ninh ở khu vực Trung Âu.

Xem thêm >> Dự luật đánh thuế giới siêu giàu ở Mỹ: Jeff Bezos phải nộp gần 6 tỷ USD

Tin mới lên