Tài chính quốc tế

Mỹ cảnh báo ‘lạnh gáy’ các công ty Đức ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Các công ty Đức lại rơi vào thế khó xử khi mới đây nhận được lời ‘đe dọa’ từ Mỹ liên quan tới dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga.

Mỹ cảnh báo ‘lạnh gáy’ các công ty Đức ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Tờ Bild của Đức ngày 13/1 đưa tin một loạt công ty của nước này đã nhận được thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell. Nội dung bức thư bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

"Như các bạn nắm được, Mỹ cực lực phản đối Dòng chảy phương Bắc 2... Đường ống khí đốt này gây ra hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu”, Bild dẫn một đoạn trong bức thư.

Ông Grenell  nhấn mạnh rằng không chỉ các nước thành viên Đông Âu thuộc Liên minh châu Âu (EU), nhiều chính quyền các nước Tây Âu và Canada đều phản đối dự án này.

“Các đối tác này có chung mối quan ngại sâu sắc về hành vi gây hấn ngày càng gia tăng của Nga, nhất là việc Moskva lợi dụng tài nguyên năng lượng như đòn bẩy chính trị và kinh tế," bức thư viết.

Ông Grenell kêu gọi các công ty cân nhắc nguy cơ của dự án này đối với an ninh năng lượng châu Âu, song song với thiệt hại và nguy cơ bị áp trừng phạt liên quan tới dự án này.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ dọa trừng phạt các công ty Đức liên quan tới Dòng chảy phương Bắc 2.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên hồi giữa tháng 12/2018, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Năng lượng Mỹ Francis Fannon cho biết Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

"Chính quyền Mỹ có khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các đường ống xuất khẩu khí đốt của Nga theo điều 232 của đạo luật đối phó với các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt…”, ông Fannon tuyên bố.

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell.

Theo vị quan chức này, các công ty chuyên đặt đường ống cung cấp năng lượng có liên quan đến nhiều vụ việc thì khả năng cao sẽ bị trừng phạt.

Nhận định về những “lời đe dọa” này, ông Konstantin Blokhin, chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói không hề thấy bất ngờ.

Ông Blokhin giải thích: "Một điều rõ ràng là họ đang gây áp lực không chỉ đối với Đức mà còn với các quốc gia khác".

Theo ông Blokhin, chính quyền Đức hiểu rằng mục đích chủ yếu của Mỹ là giành quyền cung cấp khí đốt hóa lỏng châu Âu với giá cao hơn.

Trước đó, phản ứng trước những lời đe dọa từ Mỹ, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 10/1 khẳng định rằng "vấn đề chính sách năng lượng của châu Âu là do châu Âu quyết định, chứ không phải Mỹ”.

Ông Mass khẳng định rằng: “Việc đơn phương áp đặt trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 chắc chắn là cách không nên làm”.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Xem thêm >> Nga kiên quyết tách nền kinh tế khỏi ảnh hưởng của USD

Tin mới lên