Tài chính quốc tế

Mỹ cảnh báo Nga phải 'trả giá' vì hiện diện quân sự ở Venezuela

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Venezuela Elliott Abrams ngày 29/3 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ sớm đưa ra phương án đáp trả việc máy bay quân sự Nga xuất hiện ở Venezuela cuối tuần trước.

Mỹ cảnh báo Nga phải 'trả giá' vì hiện diện quân sự ở Venezuela

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

“Chúng tôi có một văn bản gồm nhiều phương án khác nhau cho quan hệ Mỹ - Nga. Chúng tôi có thể đáp trả nhiều cách về phương diện kinh tế, lệnh trừng phạt. Rất nhiều phương án đang được để ngỏ. Do vậy, Nga sẽ phải trả giá cho điều này”, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Elliott Abrams.

Trong một diễn biến liên quan khác, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo sự hiện diện quân sự của Nga ở Venezuela, cho rằng bất kỳ động thái nào nhằm thiết lập hoặc mở rộng hoạt động sẽ bị coi là “mối đe dọa trực tiếp” đối với hòa bình quốc tế.

“Chúng tôi rất thận trọng với các yếu tố bên ngoài bán cầu Tây, phản đối việc triển khai thiết bị quân sự đến Venezuela hoặc các nơi khác trên bán cầu, với ý định thiết lập hay hoạt động quân sự”, ông Bolton nói. Cố vấn an ninh Nhà Trắng nhấn mạnh thêm, Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích của mình ở bán cầu Tây.

Đáp lại cảnh báo này, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói, ông Bolton nên tập trung vào vai trò thực sự của mình là “đảm bảo an ninh của Mỹ”, không nên tốn thời gian để cố can thiệp vào “các vấn đề nội bộ” của Venezuela.

Những bình luận trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo “để ngỏ mọi phương án” để buộc Nga rút lực lượng quân sự khỏi Venezuela.

Các nguồn tin truyền thông trước đó nói rằng, hai máy bay quân sự của Nga hôm 24/3 đã đáp xuống Caracas và được cho là chở theo khoảng 100 binh sĩ cùng các thiết bị. Theo Washington, Nga có thể đã đưa quân nhân đến Venezuela giúp khôi phục hệ thống phòng không S-300.

Phản hồi thông tin này, Điện Kremlin cho biết, các chuyên gia quân sự Nga đang có mặt ở Venezuela để thực hiện thỏa thuận hợp tác quân sự, kỹ thuật trước đó giữa hai nước. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga không can thiệp vào tình hình nội bộ Venezuela, Moscow cũng kêu gọi các nước để người dân Venezuela tự quyết định số phận đất nước.

Xem thêm >> Nga cảm thấy đáng tiếc vì hàng triệu kiều dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu

Tin mới lên