Tài chính quốc tế

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ‘chịu hậu quả nặng nề’ nếu không tuân thủ thỏa thuận thương mại

(VNF) - Sau Tổng thống Mỹ Donald Trump, tới lượt Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin kêu gọi Trung Quốc tôn trọng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ chịu hậu quả nặng nề nếu không tuân thủ thỏa thuận này.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ‘chịu hậu quả nặng nề’ nếu không tuân thủ thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

"Tôi trông đợi họ tuân thủ các nghĩa vụ của mình. Tôi có mọi lý do để kỳ vọng họ tôn trọng thỏa thuận này và nếu họ không tuân thủ, sẽ có những hậu quả nặng nề về mặt quan hệ và kinh tế", Bộ trưởng Steven Mnuchin tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 4/5.

Trước đó chỉ một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không mua đủ 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ như trong thỏa thuận ký hồi tháng 1.

Lời đe dọa trên được đưa ra giữa lúc nhiều chuyên gia bày tỏ hoài nghi về khả năng của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết với Mỹ, đặc biệt là khi nền kinh tế của nước này đã chịu tổn thất nặng nề vì đại dịch Covid-19.

Sau nhiều tháng phong tỏa và xét nghiệm quy mô lớn để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, nền kinh tế Trung Quốc trong quý I rơi vào tình trạng suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 1987.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang xây dựng một loạt các biện pháp để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về thiệt hại đại dịch gây ra bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế, hủy bỏ nghĩa vụ nợ của Mỹ và đưa ra các chính sách thương mại mới.

Cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi giữa tháng 1 đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.

Theo văn kiện được ký kết, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới. Cụ thể, Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm 50 tỷ USD nông sản, 75 tỷ USD các sản phẩm chế tạo và 50 tỷ USD năng lượng.

Đổi lại, Washington cam kết sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nhưng sẽ không vội dỡ bỏ hoàn toàn các mức thuế quan đã áp.

Ngoài ra, thỏa thuận giai đoạn 1 này cũng bao gồm tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, cũng như chuyển giao công nghệ, tiền tệ và khả năng tham gia vào các lĩnh vực kinh tế quan trọng của Trung Quốc từ phía Mỹ bao gồm tài chính, dịch vụ và nông nghiệp.

Trong thỏa thuận này cũng có điều khoản rằng, Mỹ sẽ có quyền đơn phương áp thuế đối với các loại hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không thực hiện đúng theo thỏa thuận đã ký.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc lại leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ông Trump cho biết các cơ quan tại Mỹ vẫn đang điều tra về việc virus SARS-CoV-2 ban đầu xuất hiện như thế nào và Trung Quốc đã làm gì để ngăn dịch lan ra phần còn lại của thế giới.

Hãng tin Reuters mới đây dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đẩy mạnh sáng kiến rút chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu ra khỏi Trung Quốc.

Một số quan chức giấu tên khác khẳng định Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chính phủ khác của Mỹ đang cân nhắc nhiều giải pháp, trong đó có ưu đãi về thuế và trợ cấp, để thúc đẩy các công ty đưa cả dây chuyền sản xuất lẫn cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Xem thêm >> Ông Trump dự đoán 100.000 người Mỹ chết vì Covid-19, tiếp tục trách cứ Trung Quốc

Tin mới lên