Tài chính quốc tế

Mỹ cáo buộc 'kinh tế kẻ cướp' của Trung Quốc, tiếp tục áp thuế khủng

(VNF) - Tổng thống Donald Trump mới đây đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ chuẩn bị mức thuế mới đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mỹ cáo buộc 'kinh tế kẻ cướp' của Trung Quốc, tiếp tục áp thuế khủng

Hoa Kỳ cáo buộc 'kinh tế kẻ cướp' của Trung Quốc, áp thuế mới lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này

Mức thuế mà Tổng thống Trump đưa ra là 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là động thái mới nhất trong diễn biến tranh chấp leo thang về sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước trong thời gian gần đây.

Tổng thống Trump gần đây cũng đã ra lệnh áp thuế quan đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhằm đáp trả hành vi trộm cắp trí tuệ của nước này.

"Trung Quốc dường như không có ý định thay đổi sự không công bằng liên quan đến việc mua lại sở hữu trí tuệ và công nghệ của Hoa Kỳ. Thay vì thay đổi những hành động đó, Trung Quốc hiện đang đe dọa các công ty, công nhân và nông dân Hoa Kỳ, những người không làm gì sai cả", Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Ông Trump nói thêm: “Những mức thuế này sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục từ chối thay đổi”.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tuyên bố rằng nếu Trung Quốc có các động thái trả đũa với mức thuế quan mới này, ông sẽ " tiếp tục theo đuổi các mức thuế bổ sung trên 200 tỷ USD hàng hóa khác”.

Tuyên bố của ông đã nhận được phản hồi mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, nơi mà ông đang bị buộc tội "tống tiền".

Bộ thương mại của Trung Quốc cho biết trên trang web của mình rằng Mỹ đã hành động một cách "phi lý" nên Trung Quốc cũng không có lựa chọn nào khác ngoài việc "chống lại" bằng các biện pháp đáp trả.

"Phản ứng của Trung Quốc là bảo vệ quyền lợi của đất nước và con người Trung Quốc", Bộ thương mại Trung Quốc cho biết.

Tin tức này đã khiến thị chứng khoán châu Á rung chuyển, với chứng khoán Thượng Hải giảm 3% vào buổi sáng, Hồng Kông mất hơn 2% và Tokyo giảm 1%.

Những bình luận của Trump được đưa ra hàng giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc "kinh tế kẻ cướp" và "mức độ ăn cắp chưa từng có" của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, đã đưa ra những bình luận tại Câu lạc bộ kinh tế Detroit khi các thị trường toàn cầu phản ứng với những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông cho biết những tuyên bố gần đây của Trung Quốc về "sự mở cửa và toàn cầu hóa" là "một trò đùa". Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã "quá hạn trong việc giải quyết" các vấn đề bao gồm trộm cắp sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ và vấn đề liên quan đến việc thép và nhôm của Trung Quốc tràn ngập thị trường Mỹ.

"Tôi chỉ tự hỏi liệu Trung Quốc có cho phép Mỹ làm những gì mà Trung Quốc đã làm với Mỹ?", Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Pompeo đã bàn luận về vấn đề thương mại trực tiếp với Trung Quốc hồi tuần trước khi ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

"Tôi đã nhắc ông ấy rằng đây không phải là một sự cạnh tranh công bằng", Pompeo nói.

Xem thêm >> Vừa gặp ông Trump, ông Kim Jong-un lại ‘khăn gói’ sang Trung Quốc

Tin mới lên