Tài chính quốc tế

Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc âm mưu ‘viết lại’ trật tự thế giới

(VNF) - Trong bài phát biểu tại Đại học Johns Hopkins ngày 7/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng Nga và Trung Quốc đang mưu toan xây dựng lại trật tự thế giới.

Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc âm mưu ‘viết lại’ trật tự thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Ông Esper nói rằng cả hai nước có vẻ như đang vi phạm chủ quyền của các nước láng giềng vì lợi ích chiến lược. Cụ thể, ông cáo buộc Nga sử dụng những “chiến thuật tác chiến lai tạp” và tiến hành các chiến dịch không gian mạng.

Về phía Trung Quốc, ông Esper cho rằng nước này đang tiếp tục thực hiện việc đánh cắp sở hữu trí tuệ, cũng như cố gắng áp đặt các quyết định kinh tế và chính sách an ninh cho các nước khác thông qua sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Về phần mình, chính quyền Nga đã nhiều lần phản hồi lại những lời cáo buộc liên quan đến tấn công mạng. Mosocw cho biết đã nhiều lần đề nghị hợp tác quốc tế để cùng chống lại mọi biểu hiện tội phạm mạng, nhưng Washington đã từ chối sáng kiến này.

Điện Kremlin cũng tuyên bố rằng Nga chưa bao giờ và sẽ không khi nào có quan hệ gì với các hành vi tội phạm trong lĩnh vực mạng, trong khi sự can dự của Mỹ vào các cuộc tấn công mạng lại chính thức được xác nhận.

Trước đó, ngay sau khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Esper đã cảnh báo các đồng minh ở châu Âu nên cảnh giác trước những “ý đồ” của Nga và Trung Quốc và “cùng đứng lên đối phó với tình hình”.

"Nga và Trung Quốc ngày càng thể hiện rõ ý đồ phá vỡ trật tự thế giới bằng cách giành lấy quyền phủ quyết đối với các quyết định kinh tế, ngoại giao và an ninh của các nước khác", Reuters dẫn lời ông Esper phát biểu tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), London ngày 6/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh Nga và Trung Quốc có năng lực ngày càng cao trong không gian vũ trụ và không gian mạng.

Đồng thời, ông Esper cũng đặc biệt lưu ý với các đồng minh ở châu Âu không nên có quan hệ thân thiết với Trung Quốc.

"Một quốc gia càng lệ thuộc vào đầu tư và thương mại với Trung Quốc thì họ càng dễ bị cưỡng ép và đáp trả nếu họ hành động trái ý Bắc Kinh", vị Bộ trưởng nói.

Nhắc tới Nga, ông Esper đề cập tới những rủi ro do Nga gây ra như nguy cơ can thiệp bầu cử hay vấn đề Syria, cho rằng chính sách đối ngoại của Nga "coi thường các chuẩn mực quốc tế".

Từ trước khi chính thức nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông Esper cho biết ông đã tập trung đối phó với sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc từ rất lâu trước khi Lầu Năm Góc công bố Chiến lược Quốc phòng Quốc gia (NDS) 2018 mà theo đó, sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.

Ông Esper khẳng định Washington đã chậm trễ trong vấn đề nhìn nhận về cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng đối phó với Bắc Kinh đã là ưu tiên cá nhân của ông kể từ những năm 1990.

"Vấn đề liên quan đến Trung Quốc, sự cạnh tranh với Trung Quốc, năng lực của Trung Quốc không có gì mới mẻ với tôi... vì tôi đã tập trung theo dõi họ suốt 20 năm", ông Esper chia sẻ, đồng thời khẳng định đối phó với Nga cũng là một ưu tiên của ông.

Xem thêm >> Ông Trump ví việc ‘trắng án’ trong phiên tòa luận tội như ‘vượt qua địa ngục’

Tin mới lên