Tài chính quốc tế

Mỹ: Châu phi có thể mua ngũ cốc Nga nhưng có thể bị trừng phạt nếu nhập dầu mỏ

(VNF) - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết các quốc gia châu Phi được nhập khẩu ngũ cốc từ Nga nhưng có thể phải đối mặt nhiều rủi ro nếu họ mua các mặt hàng bị Mỹ trừng phạt như dầu mỏ.

Mỹ: Châu phi có thể mua ngũ cốc Nga nhưng có thể bị trừng phạt nếu nhập dầu mỏ

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield.

“Các quốc gia có thể mua các sản phẩm nông nghiệp của Nga, bao gồm cả phân bón và lúa mì. Tuy nhiên, nếu một quốc gia nào đó giao dịch các mặt hàng bị trừng phạt của Nga thì chính họ đang vi phạm các lệnh trừng phạt đó”, bà Linda nói sau cuộc gặp với Tổng thống Uganda Yoweri Museveni ở thủ đô Kampala ngày 5/8.

“Chúng tôi cảnh báo các quốc gia châu Phi không vi phạm các lệnh trừng phạt (Mỹ và châu Âu áp đặt với Nga) vì khi đó họ có thể đối mặt với nguy cơ hứng chịu các biện pháp đáp trả”, nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh thêm.

Uganda là điểm dừng chân đầu tiên của bà Greenfield trong chuyến công du châu Phi, bao gồm các chuyến thăm đến Ghana và Cape Verde. Chuyến đi của bà diễn ra một tuần sau chuyến thăm châu Phi của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ông Nga Lavrov đã tới Ai Cập, Ethiopia, Uganda và Cộng hòa Congo để thảo luận về một loạt vấn đề quốc tế và khu vực cũng như triển vọng hợp tác song phương giữa Nga và các nước này.

Trong chuyến thăm, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đã bác bỏ các cáo buộc rằng việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là nguyên nhân duy nhất gây ra cuộc khủng hoảng lương thực nguy hiểm ở các nước từ Somalia đến Nam Sudan.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng tình trạng thiếu lương thực trên thị trường là do "phản ứng hoàn toàn không phù hợp của phương Tây, nơi đã ban bố các lệnh trừng phạt với Nga”.

Không đồng tình với quan điểm này, bà Linda nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt không phải là nguyên nhân khiến giá lương thực tăng ở châu Phi và các nơi khác.

Ukraine và Nga là những nhà cung cấp lúa mì, lúa mạch, ngô và dầu hướng dương quan trọng trên toàn cầu. Nhiều quốc gia châu Phi, bao gồm một số quốc gia có khu vực đang ở ngưỡng đói kém, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraine.

Phần lớn các nước châu Phi giữ quan điểm trung lập về chiến sự tại Ukraine do vẫn còn mua lương thực từ cả Ukraine và Nga. Trong đó, Uganda là một trong 25 quốc gia châu Phi đã bỏ phiếu trắng trong nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Xem thêm >> Tuyên bố ‘cai nghiện’, châu Âu vẫn tăng cường nhập khẩu dầu Nga

Tin mới lên