Tài chính quốc tế

Mỹ chi 2,1 tỷ USD cho Sanofi và GSK nghiên cứu vaccine phòng COVID-19

Ngày 31/7, các tập đoàn dược phẩm Sanofi và GSK thông báo sẽ nhận tới 2,1 tỷ USD từ chính phủ Mỹ để đẩy nhanh công tác nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19.

Mỹ chi 2,1 tỷ USD cho Sanofi và GSK nghiên cứu vaccine phòng COVID-19

Nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 tại phòng thí nghiệm Novavax ở Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ, ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Mỹ đã đưa một loại vaccine tiềm năng do hai tập đoàn trên cùng hợp tác phát triển vào chương trình "Operation Warp Speed" ưu tiên hàng đầu của mình.

Trong một tuyên bố chung, Sanofi và GSK cho biết số tiền đầu tư của Mỹ sẽ giúp tăng chi cho các hoạt động phát triển và bảo đảm năng lực sản xuất vaccine trên diện rộng của hai hãng tại Mỹ.

Tuyên bố nêu rõ: "Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư lên tới 2,1 tỷ USD, hơn một nửa trong đó là để hỗ trợ phát triển vaccine, gồm thử nghiệm lâm sàng, hỗ trợ sản xuất trên diện rộng và cung ứng 100 triệu liều vaccine ban đầu. Chính phủ Mỹ cũng có lựa chọn khác về việc cung cấp thêm 500 triệu liều trong dài hạn".

Tháng 4 vừa qua, tập đoàn Sanofi của Pháp và tập đoàn GSK của Anh thông báo chương trình hợp tác nghiên cứu bào chế vaccine phòng COVID-19, với hy vọng có thể tung ra thị trường một sản phẩm vào nửa cuối năm 2021.

Hai tập đoàn trên cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9, trong khi giai đoạn 3 nghiên cứu vaccine sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Nhiều tín hiệu lạc quan trong công tác bào chế vacine chống COVID-19 tại Mỹ khi ngày 30/7, công ty dược phẩm Inovio Enterprises Inc của Mỹ thông báo vaccine phòng COVID-19 mà công ty này đang phát triển đã cho thấy hiệu quả khi thử nghiệm trên khỉ.

Cụ thể, những thí nghiệm thực hiện đối với loài khỉ nâu Ấn Độ cho thấy loại vaccine này có thể bảo vệ khỉ miễn nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong suốt 13 tuần kể từ khi được tiêm. 

Kết quả nghiên cứu loại vaccine mang tên INO-4800 cũng chứng minh rằng vaccine có thể làm giảm số lượng virus tồn tại ở phổi dưới và ống mũi của những chú khỉ được tiêm hai liều vaccine trong thời gian cách nhau 4 tuần.

Giám đốc điều hành công ty dược phẩm Inovio Enterprises Inc - ông J. Joseph Kim tự tin khẳng định: "INO-4800 có thể cung cấp sự bảo vệ trong môi trường thực tế hơn".

Johnson & Johnson cũng đã khởi động các thử nghiệm về mức độ an toàn của vaccine mà tập đoàn này nghiên cứu phát triển đối với con người, sau khi loại vaccine này chứng minh được hiệu quả trên khỉ với một liều duy nhất.

Mỹ hiện là nước chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19 với 4.635.886 ca nhiễm, trong đó có 155.330 ca tử vong cho đến thời điểm này.

Từ khoá: COVID-19, Sanofi, GSK, SARS-CoV-2, Mỹ,
Tin mới lên