Tài chính quốc tế

Mỹ chỉ ghi nhận 100 ca nhiễm Covid-19 hồi đầu tháng 3, hiện đã gấp đôi Trung Quốc

(VNF) - Nếu hồi đầu tháng 3 Mỹ chỉ ghi nhận khoảng 100 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thì cho tới nay con số đã lên tới 163.287 ca, gấp đôi tổng số ca mắc Covid-19 của Trung Quốc (hơn 81.000).

Mỹ chỉ ghi nhận 100 ca nhiễm Covid-19 hồi đầu tháng 3, hiện đã gấp đôi Trung Quốc

Tàu bệnh viện USNS Comfort đi ngang qua tượng Nữ thần tự do ở New York.

Mỹ trong ngày 30/3 ghi nhận thêm 18.089 ca nhiễm Covid-19 và 412 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 163.287 và 3.148, tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới.

New York tiếp tục là tâm dịch ở Mỹ với gần 70.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 1.200 người đã tử vong. Số ca mắc bệnh tăng nhanh khiến hệ thống y tế ở New York quá tải.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 30/3 đã kêu gọi nhân viên y tế từ các bang khác của nước Mỹ hỗ trợ New York trong cuộc chiến chống Covid-19. Ông Cuomo cho biết, New York cần thêm khoảng 1 triệu nhân viên y tế.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của Mỹ ngày 30/3 cho biết Mỹ hiện đang phối hợp với các nhà sản xuất nước ngoài về các trang thiết bị y tế nhằm phân phối cho các bệnh viện và các bang trên toàn nước Mỹ. Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt các trang thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở, để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Cũng trong ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho 1 triệu người và khẳng định đây là "một cột mốc lịch sử" trong cuộc chiến Covid-19 khi số người Mỹ được xét nghiệm "nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác cho tới nay".

Hơn 250 triệu dân Mỹ tại 30 bang và thủ đô Washington D.C. được lệnh ở nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết như đi mua thực phẩm và thuốc men. Những trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt hoặc bỏ tù.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin mới đây cho biết người dân Mỹ có thể sẽ được nhận tiền hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ trong vòng 3 tuần tới. Tổng thống Donald Trump tuần trước đã ký ban hành dự luật hỗ trợ tài chính lên tới 2.000 tỷ USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Dự luật này sẽ hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp Mỹ vượt qua các ảnh hưởng của đại dịch hiện nay.

Hạ viện Mỹ hiện đang tiến hành thảo luận gói hỗ trợ tài chính thứ 4 nhằm giúp người dân và các doanh nghiệp vượt qua các ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Một số Hạ nghị sỹ Dân chủ Mỹ ngày 30/3 cho biết gói hỗ trợ thứ 4 nhằm giải quyết một số vấn đề hiện nay bao gồm tình trạng thiếu hụt trang thiết bị bảo hộ và thiết bị y tế, các nhu cầu cơ sở vật chất và hỗ trợ tài chính bổ sung cho người dân.

Xem thêm >> Hà Lan thu hồi 600.000 khẩu trang kém chất lượng, Trung Quốc nói gì?

Tin mới lên