Tài chính quốc tế

Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘hung hăng’ trên Biển Đông, trục lợi nhờ dịch Covid-19

(VNF) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper liên tiếng chỉ trích loạt động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như cáo buộc Trung Quốc lợi dụng khủng hoảng Covid-19 để trục lợi cho mình.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘hung hăng’ trên Biển Đông, trục lợi nhờ dịch Covid-19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trằng ngày 5/5, ông Esper nêu rõ: “Trong khi chính quyền Trung Quốc tăng cường chiến dịch che giấu thông tin nhằm trốn tránh trách nhiệm và đánh bóng hình ảnh của mình, chúng tôi tiếp tục chứng kiến cách hành xử hung hăng của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, từ việc đe dọa một tàu hải quân Philippines đến đâm chìm một tàu cá Việt Nam và đe dọa các nước khác phát triển dầu khí ngoài khơi".

Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết, hồi tuần trước, 2 tàu hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. Động thái này nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc rằng, Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải và thương mại cho tất cả các nước ở Biển Đông, bất kể đó là nước lớn hay nước nhỏ.

Đề cập tới dịch bệnh Covid-19 khiến 3,7 triệu người nhiễm và hơn 258.000 người chết trên toàn cầu, Bộ trưởng Esper nói rằng Trung Quốc đã không minh bạch ngay từ khi dịch Covid-19 mới bắt đầu bùng phát.

Vị quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc lẽ ra nên cho phép Mỹ tới nước này để trao đổi với các bệnh nhân bị nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học Trung Quốc. Thay vào đó, Bộ trưởng Esper cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng cao hình ảnh, thể hiện rằng Trung Quốc là quốc gia có trách nhiệm bằng cách tặng khẩu trang, viện trợ tiền và nhiều hình thức khác.

Trước đó, phát biểu trong một sự kiện ngày 4/5, ông Esper cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ hiện vẫn tiếp tục theo dõi sát sao mọi hành vi không tuân thủ luật pháp quốc tế của các đơn vị trên biển và trên không thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Vị quan chức Mỹ nói Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ hoặc không gian vốn không thuộc về họ. Do đó, Washington cũng có loạt động thái nhằm đối phó với Bắc Kinh, như thay đổi sự hiện diện của máy bay ném bom trên đảo Guam, triển khai nhiều chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải...

Ở động thái liên quan mới nhất, không quân Mỹ mới đây thông báo 4 máy bay ném bom B-1 đã được triển khai đến căn cứ Andersen ở Guam để tiến hành "các sứ mệnh ngăn chặn chiến lược" tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Động thái này diễn ra không lâu sau khi Bắc Kinh cản trở chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry trên biển Đông.

Xem thêm >> Ấn Độ lập quỹ đất gần 500.000ha thu hút doanh nghiệp ‘tháo chạy’ khỏi Trung Quốc

Tin mới lên