Tài chính quốc tế

Mỹ chỉ trích yêu sách 'đường 9 đoạn' của Trung Quốc gây tổn hại các nước khác

(VNF) - Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell cho rằng các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với cái gọi là "đường 9 đoạn" ở Biển Đông là không có giá trị pháp lý, lịch sử hoặc địa lý, gây tổn hại các nước khác.

Mỹ chỉ trích yêu sách 'đường 9 đoạn' của Trung Quốc gây tổn hại các nước khác

Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell.

Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 17/10 đã tổ chức buổi điều trần về việc thực hiện Đạo luật sáng kiến tái bảo đảm châu Á (ARIA).

ARIA được Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký thông qua hồi tháng 1 năm nay. Theo đó, chính sách của Mỹ là đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các mục đích hợp pháp khác trên biển. Washington sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải, hàng không và hoạt động ở bất cử nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Tại buổi điều trần, trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell khẳng định như đã nêu trong ARIA, các nguyên lý cốt lõi của hệ thống quốc tế đang bị thách thức bởi việc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp các thực thể nhân tạo ở Biển Đông.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe dọa không chỉ đối với các quốc gia có yêu sách tại Biển Đông hoặc các quốc gia Đông Nam Á mà còn đối với tất cả các quốc gia tham gia giao thương tại khu vực cũng như tất cả những ai coi trọng tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

Ông Stilwell nhấn mạnh các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với cái gọi là "đường 9 đoạn" ở Biển Đông là phi pháp và phi lý. Những tuyên bố này không có giá trị pháp lý, lịch sử hoặc địa lý, gây tổn hại các nước khác.

Theo ông Stilwell, các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Bắc Kinh đang ngăn cản các nước thành viên ASEAN tiếp cập nguồn dự trữ năng lượng ở Biển Đông, gây mất ổn định và làm gia tăng nguy cơ xung đột trong khu vực.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết thêm rằng trong năm 2019, Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động tự do hàng hải (FONOP) hơn bất cứ năm nào trong 25 năm qua.

Xem thêm >> Trung Quốc ra điều kiện đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ

Tin mới lên