Tài chính quốc tế

Mỹ chính thức ngừng xuất khẩu vũ khí, tước ưu đãi thương mại với Hong Kong

(VNF) - Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hong Kong và tước các ưu đãi thương mại đặc biệt dành cho đặc khu này kể từ ngày 29/6.

Mỹ chính thức ngừng xuất khẩu vũ khí, tước ưu đãi thương mại với Hong Kong

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong tuyên bố ngày 29/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu rõ, quyết định của Trung Quốc về việc tước quyền tự trị của Hong Kong đã buộc Chính quyền Tổng thống Donald Trump phải đánh giá lại các chính sách của mình đối với vùng lãnh thổ này.

Theo ông Pompeo, Mỹ hiện không thể phân biệt giữa việc xuất khẩu các mặt hàng được kiểm soát sang Hong Kong hoặc Trung Quốc đại lục đồng thời không thể mạo hiểm để những vật phẩm này rơi vào tay Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

"Nếu bây giờ Bắc Kinh đối xử với Hong Kong theo nguyên tắc 'một quốc gia, một chế độ', thì chúng tôi cũng cần xử sự theo cùng một cách như vậy ", Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm.

Theo đó, kể từ ngày 29/6, Mỹ sẽ chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng có nguồn gốc từ Mỹ tới Hong Kong và từng bước áp đặt những hạn chế tương tự đối với các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng của Mỹ cho Hong Kong như đối với Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington buộc phải đưa ra quyết định trên để bảo vệ an ninh quốc gia của mình.

Cũng trong ngày 29/6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thông báo bắt đầu thu hồi trạng thái đặc biệt của Hong Kong. Theo đó, các quy định của Bộ Thương mại Mỹ vốn dành ưu đãi cho Hong Kong so với Trung Quốc đại lục, gồm các ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, cũng sẽ bị ngưng lại.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa có phản hồi gì về các thông tin trên.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt động thái cứng rắn sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 29/6 tuyên bố Trung Quốc sẽ hạn chế thị thực đối với những công dân Mỹ "hành xử thái quá về các vấn đề liên quan đến Hong Kong".

Ông Triệu khẳng định rằng việc xây dựng Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong là nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích phát triển của Trung Quốc cũng như bảo vệ sự ổn định, phồn vinh của Hong Kong, là sự đảm bảo để phương châm “một quốc gia, hai chế độ” được thực thi một cách lâu dài.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh thêm rằng vấn đề Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Mỹ nhận thức đúng đắn tình hình, dừng ngay mọi hình thức can thiệp vào vấn đề Hong Kong, không được xem xét và thực thi các đạo luật tiêu cực liên quan đến vấn đề Hong Kong, cũng như không được tiến hành trừng phạt đối với các cá nhân của Trung Quốc, nếu không Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng.

Ở động thái liên quan mới nhất, lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) mới đây cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh hậu quả nếu xúc tiến ban hành luật này luật an ninh quốc gia với Hong Kong bởi cho rằng luật này sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Ngoại trưởng các nước G7 ngày 17/6 cũng ra tuyên bố chung bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về luật an ninh mà Trung Quốc đang soạn thảo cho Hong Kong do lo ngại luật này có thể sẽ đe dọa các quyền và sự tự do của người dân Hong Kong.

Các nước G7 cho rằng quyết định của Trung Quốc không phù hợp với Luật Cơ bản của Hong Kong và các cam kết quốc tế của Trung Quốc theo nguyên tắc của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh, vốn đã được nộp lên Liên Hợp Quốc và có tính ràng buộc pháp lý.

Xem thêm >> Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng gây sức ép vô căn cứ lên doanh nghiệp

Tin mới lên