Tài chính quốc tế

Mỹ chính thức trừng phạt 14 quan chức quốc hội Trung Quốc

(VNF) - Sau nhiều đồn đoán, chính quyền Mỹ ngày 7/12 đã chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt lên 14 quan chức thuộc Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPCSC), tức quốc hội Trung Quốc, vì liên quan đến vấn đề Hong Kong.

Mỹ chính thức trừng phạt 14 quan chức quốc hội Trung Quốc

Mỹ trừng phạt 14 quan chức quốc hội Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong.

Cụ thể, trong thông báo ngày 7/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc 14 quan chức này liên quan tới việc đàn áp các nhà lập pháp ở Hong Kong.

Trong danh sách bị trừng phạt lần này có 2 cái tên nổi bật là Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Vương Thần và Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao Tào Kiến Minh.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, 14 phó ủy viên trưởng của NPCSC sẽ bị phong tỏa mọi tài sản tại Mỹ (nếu có) và cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của Mỹ để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc phá hoại quyền tự trị từng được cam kết của Hong Kong.

“Mỹ một lần nữa kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các cam kết quốc tế của mình và lắng nghe tiếng nói của nhiều quốc gia từng lên án các hành động của Bắc Kinh”, ông Pompeo nêu rõ.

Trước đó, hồi tháng 11, NPCSC đã thông qua nghị quyết cho phép chính quyền Hong Kong truất ghế lập tức các nghị sĩ của cơ quan lập pháp trong một số trường hợp nhất định.

Nghị quyết nêu rõ bất kỳ thông báo nào về việc truất quyền các nghị sĩ sẽ do chính quyền Hong Kong trực tiếp đưa ra, không cần thông qua tòa án thành phố.

Vài phút sau khi nghị quyết được thông qua, 4 nghị sĩ đối lập lập tức bị bãi nhiệm. Động thái này đã dẫn đến quyết định từ chức hàng loạt của những nhà lập pháp ủng hộ phong trào dân chủ ở đặc khu Hong Kong.

Việc trừng phạt 14 quan chức quốc hội Trung Quốc được cho là một trong những động thái gây sức ép mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Bắc Kinh trong những tuần tại nhiệm cuối cùng của ông Trump.

Bắc Kinh đã nhiều lần lên án Washington về các lệnh trừng phạt liên quan vấn đề Hong Kong, cáo buộc Mỹ đang can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc.

Lưỡng đảng Mỹ trong vài năm trở lại đây bắt đầu đồng thuận về việc coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu.

Ông Joe Biden từng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Washington để gây áp lực lên Trung Quốc về các ưu tiên khác nhau, từ quan hệ kinh doanh với Hồng Kông đến công nghệ mạng 5G.

Xem thêm >> Trung Quốc kêu gọi nối lại đối thoại trong bối cảnh Mỹ sắp có chính quyền mới

Tin mới lên