Tài chính quốc tế

Mỹ cho phép nhân viên không thiết yếu rời lãnh sự quán ở Thượng Hải

Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép các nhân viên làm nhiệm vụ không thiết yếu rời khỏi lãnh sự quán ở Thượng Hải do gia tăng số ca mắc COVID-19 và tác động của các biện pháp hạn chế chống dịch.

Mỹ cho phép nhân viên không thiết yếu rời lãnh sự quán ở Thượng Hải

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 4/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, ngày 9/4, Mỹ thông báo sẽ cho phép một số nhân viên rời lãnh sự quán ở thành phố Thượng Hải.

Theo hãng tin AFP, trong một tuyên bố, một người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho biết hiện Bộ Ngoại giao nước này sẽ cho phép các nhân viên làm nhiệm vụ không thiết yếu rời khỏi lãnh sự quán ở Thượng Hải do gia tăng số ca mắc COVID-19 và tác động của các biện pháp hạn chế chống dịch.

Tuyên bố cảnh báo người dân Mỹ cần cân nhắc lại việc đến Trung Quốc.

Thành phố Thượng Hải đã áp đặt lệnh phong tỏa khu vực phía Đông sông Hoàng Phố từ ngày 28/3 vừa qua, trong khi hầu hết những khu vực còn lại phong tỏa từ ngày 1/4.

Ban đầu, các biện pháp hạn chế dự kiến chỉ áp dụng tối đa 5 ngày. Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt, số ca nhiễm mới ở Thượng Hải vẫn tiếp tục tăng cao.

Thành phố trung tâm tài chính của Trung Quốc này đã phải áp đặt quy định hạn chế đi lại nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Chỉ những nhân viên y tế, tình nguyện viên, nhân viên giao hàng hoặc những trường hợp đặc biệt mới được phép lưu thông trên đường phố.

Nhà chức trách thành phố cho biết biện pháp này dẫn tới tình trạng thiếu nhân viên giao hàng ở thành phố 26 triệu dân này. Trong số các dịch vụ giao hàng vẫn đang hoạt động tại Thượng Hải nhưng đã bị quá tải có Meituan, và Freshippo, Ele.me của tập đoàn Alibaba.

Hiện, giới chức thành phố đang nỗ lực đảm bảo việc phân phối thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho người dân.

 

Tin mới lên