Tài chính quốc tế

Mỹ chưa vội dỡ thuế quan trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

(VNF) - Ông Trump cho rằng nếu dỡ bỏ hết thuế quan đang áp dụng với Trung Quốc thì Washington sẽ chẳng “còn bài nào” để đàm phán với Bắc Kinh. Ông khẳng định các mức thuế chỉ được loại bỏ khi hai nước đạt được thỏa thuận giai đoạn 2 và ông hy vọng sẽ không có thỏa thuận giai đoạn 3.

Mỹ chưa vội dỡ thuế quan trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại lễ ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1 ngày 15/1 tại Washington, Mỹ.

Cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 15/1 (theo giờ Mỹ) đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.

Buổi lễ còn có sự tham gia của trên 200 khách mời, lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc.

Theo văn kiện được ký kết, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới. Cụ thể, Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm 50 tỷ USD nông sản, 75 tỷ USD các sản phẩm chế tạo và 50 tỷ USD năng lượng.

Đổi lại, Washington cam kết sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nhưng sẽ không vội dỡ bỏ hoàn toàn các mức thuế quan đã áp.

Mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ sẽ được giữ nguyên. Trong khi đó mức thuế 15% được áp ngày 1/9/2019 lên 120 tỷ hàng nhập từ Trung Quốc sẽ giảm xuống mức 7,5%.

Trong khi đó, kế hoạch áp thuế lên gần 160 tỷ USD hàng Trung Quốc như điện thoại, máy tính, đồ chơi, hàng may mặc, từ ngày 15/12/2019 sẽ được hoãn vô thời hạn. Những cam kết trên dự kiến có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký kết.

Ngoài ra, thỏa thuận giai đoạn 1 này cũng bao gồm tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, cũng như chuyển giao công nghệ, tiền tệ và khả năng tham gia vào các lĩnh vực kinh tế quan trọng của Trung Quốc từ phía Mỹ bao gồm tài chính, dịch vụ và nông nghiệp.

Trong thỏa thuận này cũng có điều khoản rằng, Mỹ sẽ có quyền đơn phương áp thuế đối với các loại hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không thực hiện đúng theo thỏa thuận đã ký.

Phát buổi tại lễ ký, Tổng thống Trump gọi đây là một thỏa thuận lịch sử, một bước đi quan trọng tiến tới quan hệ thương mại công bằng, đôi bên cùng có lợi.

Ông Trump cho rằng, thoả thuận giai đoạn một sẽ cung cấp sự bảo đảm kinh tế cho các gia đình, doanh nghiệp và nông dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ dỡ bỏ thuế quan chỉ khi đạt được thỏa thuận giai đoạn 2 với Trung Quốc và đó sẽ thoả thuận lớn nhất từ trước đến nay mọi người được thấy.

Cũng theo ông Trump, cuộc thảo luận liên quan đến giai đoạn 2 sẽ được bắt đầu ngay sau khi ký kết giai đoạn 1.

Trong bức thư gửi tới Tổng thống Donald Trump được Phó Thủ tướng Lưu Hạc công bố tại lễ ký, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, việc đạt được Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1, cho thấy Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết bất đồng và tìm ra giải pháp dựa trên đối thoại. Theo ông Tập Cận Bình, hai bên cần đi đến cùng thỏa thuận thương mại nhằm đạt được những tiến triển hơn nữa trong hợp tác song phương.

Ông Lưu Hạc tuyên bố Trung Quốc sẽ tuân thủ những cam kết trong thỏa thuận Giai đoạn 1, cho rằng việc thực thi thỏa thuận này là nhiệm vụ cấp bách nhất. Theo ông Lưu Hạc, bước đi tiếp theo tốt hơn hết nên tập trung vào việc thực thi thỏa thuận Giai đoạn 1 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn tiếp theo và lưu ý rằng các công ty Trung Quốc sẽ mua những sản phẩm của Mỹ dựa trên các điều kiện thị trường.

Xem thêm >> WB: ‘Việt Nam chưa tận dụng được mạng lưới sông ngòi tự nhiên’

Tin mới lên