Tài chính quốc tế

Mỹ có động thái hòa giải đầu tiên trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

(VNF) - Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 9/7 thông báo sẽ miễn áp mức thuế quan 25% đối với 110 sản phẩm Trung Quốc, bao gồm một số thiết bị y tế và các sản phẩm tụ điện.

Mỹ có động thái hòa giải đầu tiên trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, trong thông báo ngày 9/7, USTR cho biết việc miễn trừ có hiệu lực kể từ ngày 9/7 và sẽ kéo dài thêm một năm.

110 sản phẩm này vốn nằm trong danh sách 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc phải chịu mức thuế 25% mà Mỹ áp đặt từ ngày 6/7/2018. Theo lý giải từ Mỹ, động thái này nhằm hỗ trợ cho một số công ty bị ảnh hưởng bởi các mức thuế quan này.

Cụ thể, USTR sẽ miễn thuế đối với một bộ phận thiết bị Medtronic Plc dùng để điều trị khối u gan cho nhà sản xuất thiết bị y tế lớn nhất thế giới.  Palo Alto Networks Inc, một công ty an ninh mạng, cũng được miễn trừ thuế đối với tụ điện tantalum dùng để điều khiển dòng điện trong thiết bị tường lửa - một trong những linh kiện điện tử mà công ty này nhập từ Trung Quốc.

Ngoài ra, công ty Varian Medical Systems Inc cũng được miễn trừ đối với thiết bị xạ trị của Trung Quốc vì cho rằng mức thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của Trung Quốc làm tổn hại đến hoạt động của công ty và không có sự lựa chọn nào tốt hơn để thay thế .

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tăng nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Đáp lại, Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G-20 cuối tháng 6, Tổng thống Trump đã đồng ý tạm ngưng đợt thuế quan mới đối với 300 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ khi 2 nước nối lại đàm phán.

Tổng thống Trump cho biết, Bắc Kinh sẽ tái khởi động các đơn hàng nông sản "khủng" với Washington, đổi lại, Mỹ sẽ giảm bớt một số hạn chế đối với công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies.

Một quan chức Mỹ cho biết, các cuộc thảo luận dự kiến ​​sẽ tiếp tục với một cuộc điện đàm giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Phát ngôn viên của Đại diện Thương mại Mỹ cho biết cuộc điện đàm dự kiến ​​trong tuần này, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm >> Mỹ chấp thuận bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc nói ‘hủy bỏ ngay’

Tin mới lên