Tài chính quốc tế

Mỹ công bố sáng kiến kinh tế mới với Đài Loan, Trung Quốc phản đối

(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ nâng cấp quan hệ ngoại giao không chính thức với Đài Loan là “bất hợp pháp” và kêu gọi Mỹ dừng ngay động thái này.

Mỹ công bố sáng kiến kinh tế mới với Đài Loan, Trung Quốc phản đối

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng tất các mối quan hệ ngoại giao không chính thức với Đài Loan dưới mọi hình thức", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong buổi họp báo ngày 1/9.

Theo bà Hoa,  Đạo luật Quan hệ Đài Loan của Mỹ là "bất hợp pháp" và vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc”.

Tuyên bố của bà Hoa được đưa ra ngay sau khi Mỹ ngày 31/8 cho biết nước này đang thiết lập một đối thoại kinh tế song phương mới với Đài Loan nhằm tăng cường quan hệ với hòn đảo "trước sức ép ngày càng tăng từ Bắc Kinh".

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến ngày 31/8, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương David Stilwell cho biết các động thái gần đây của Mỹ, như các chuyến thăm, thỏa thuận hay thương vụ vũ khí, không phải là sự thay đổi chính sách mà là một phần trong số "các điều chỉnh quan trọng" trong trong khuôn khổ nguyên tắc "Một Trung Quốc" lâu đời của Washington.

Theo ông Stilwell, Washington cảm thấy cần phải đưa ra các điều chỉnh trong bối cảnh “các mối đe dọa ngày càng gia tăng đến từ Bắc Kinh đối với hòa bình và ổn định” tại khu vực trọng yếu của thế giới.

"Chúng tôi phải hành động để khôi phục cán cân. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp Đài Loan chống lại chiến dịch của Trung Quốc nhằm gây sức ép, dọa dẫm và cô lập Đài Loan", ông Stilwell nhấn mạnh.

Được biết đối thoại kinh tế mới trên sẽ tập trung vào các lĩnh vực như chất bán dẫn, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và các lĩnh vực công nghệ khác.

Thông báo của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường gây áp lực kinh tế, quân sự lên Đài Loan, buộc chính quyền hòn đảo phải chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc”, xem nơi này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 4 thập kỷ qua, xoay quanh một loạt vấn đề, bao gồm cách Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19, luật an ninh Hong Kong hay những yêu sách phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông. Cả hai bên đều đang thúc ép những quốc gia khác phải chọn phe dù nhiều nước từ chối làm điều này.

Xem thêm >> Philippines quyết hợp tác với công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt vì xây đảo nhân tạo trái phép

Tin mới lên