Tài chính quốc tế

Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(VNF) - Theo thông báo của Nhà Trắng, 2 triệu liều vaccine Moderna đã được chuyển đi vào ngày 6/7, dự kiến sẽ đến Việt Nam vào cuối tuần này.

Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Vaccine Moderna là một trong những loại vaccine đầu tiên được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Đây là một phần trong số 80 triệu liều vaccine đầu tiên mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết phân bổ trên toàn thế giới nhằm "chấm dứt đại dịch ở khắp mọi nơi".

Lô vaccine này được thực hiện thông qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo AFP, Việt Nam từng được xem là hình mẫu về khống chế đại dịch, nhưng hiện nay có số ca tăng cao kéo theo nhu cầu cấp bách về vaccine.

"Đây chỉ là bước khởi đầu của những liều vaccine được chuyển đến Đông Nam Á", quan chức Nhà Trắng cho biết.

Cho đến nay, Mỹ đã chuyển giao khoảng 40 triệu liều vaccine cho các nước trên khắp thế giới.

Trước đó, theo kế hoạch do Nhà Trắng công bố, trong 80 triệu liều vaccine chia sẻ đầu tiên, 55 triệu liều sẽ được chuyển giao thông qua chương trình COVAX, trong khi 25 triệu liều được Mỹ trao tặng riêng cho các nước đang đối mặt làn sóng dịch bệnh khẩn cấp.

Cụ thể, khoảng 41 triệu trong số 55 triệu liều vaccine nói trên (tương đương 75%) sẽ được phân bổ cho các nước ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, châu Á và châu Phi thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, trong khi 14 triệu liều còn lại (tương đương 25%) sẽ được chia sẻ cho "các khu vực ưu tiên," bao gồm Colombia, Argentina, Iraq, Ukraine, Bờ Tây và Gaza.

Trong đó, khoảng 14 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ được phân bổ cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe, gồm Brazil, Argentina, Colombia, Peru, Ecuador, Paraguay, Bolivia, Uruguay, Guatemala, El Salvador, Honduras, Haiti và các quốc gia thuộc Cộng đồng Caribe (CARICOM), Cộng hòa Dominica, Panama và Costa Rica.

Khoảng 16 triệu liều cho châu Á, gồm Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia và quần đảo Thái Bình Dương.

Khu vực châu Phi sẽ được nhận 10 triệu liều vaccine và các nước sẽ được lựa chọn với sự phối hợp của Liên minh châu Phi (AU).

Vaccine viện trợ sẽ bao gồm sản phẩm của các Công ty Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson (đều của Mỹ). Nhà Trắng cho biết sẽ thông báo về các loại vaccine và số lượng cụ thể sau khi chính quyền Mỹ tiến hành các công tác hậu cần.

Vaccine Moderna (còn có tên khác là Skipevax hay mRNA-1273) là loại vaccine phòng Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền RNA giống như vaccine của Pfizer và BionTech. Vaccine này được cho là có hiệu quả phòng bệnh lên tới 94.1%.

Vaccine Moderna là một trong số các vaccine ngừa Covid-19 được quan tâm nhiều nhất hiện nay và được sử dụng nhiều tại Mỹ và châu Âu. Vaccine này cũng đã được WHO phê duyệt, dựa trên các hồ sơ về tính an toàn và sinh miễn dịch của vaccine.

Vaccine Moderna là vaccine Covid-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam, sau AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer và Sinopharm. Vaccine này là dạng hỗn dịch tiêm bắp. Mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA.

Xem thêm >> Bất chấp Trung Quốc chỉ trích, Nhật bản tiếp tục viện trợ vaccine Covid-19 cho Đài Loan

Tin mới lên