Tài chính quốc tế

Mỹ đã đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 12/1 cho biết Nhà Trắng đã đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán.

Mỹ đã đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán

Ngày 11/1, Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận được thư chúc mừng sinh nhật của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trả lời phỏng vấn báo điện tử Axios, ông O'Brien cũng cho biết việc nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un không thực hiện lời cảnh báo về "món quà Giáng sinh" là một dấu hiệu "tích cực". Trước đó, một số chuyên gia phân tích cho rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước đùa rằng món quà này "có thể là một chiếc bình hoa đẹp".

Ông O'Brien cho biết: "Chúng tôi đã tiếp xúc với phía Triều Tiên và cho họ biết rằng chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán ở Stockholm (Thụy Điển), từng diễn ra hồi đầu tháng 10/2019. Tôi đã cho họ biết thông qua nhiều kênh khác nhau, chúng tôi sẽ giữ cho các (cuộc đàm phán) này đi đúng đường".

Trước đó, ngày 11/1, Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận được thư chúc mừng sinh nhật của Tổng thống Mỹ Donald Trump, song nêu rõ rằng quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo "không đủ" để Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan (Kim Kê Quan) nhấn mạnh các cuộc đối thoại giữa hai bên chỉ có thể được nối lại sau khi Washington "chấp nhận hoàn toàn mọi yêu cầu" của Bình Nhưỡng. Theo ông, từ giờ tới thời điểm đó, Triều Tiên sẽ không tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào về yêu cầu tháo dỡ toàn bộ cơ sở hạt nhân của mình để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất, tổ chức ở Singapore vào tháng 6/2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí hợp tác hướng tới hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí xây dựng quan hệ mới và một chế độ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, song tiến trình này diễn ra chậm chạp do những bất đồng về mức độ Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và những nhượng bộ khác của Washington.

Tin mới lên