Tài chính quốc tế

Mỹ đáp trả không khoan nhượng khi bị Trung Quốc đình chỉ bay

(VNF) - Sau khi chính phủ Trung Quốc đình chỉ một số chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ do lo ngại dịch bệnh Covid-19, Mỹ đã lập tức đáp trả hành động này bằng cách đình chỉ 44 chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc thực hiện, Reuters đưa tin.

Mỹ đáp trả không khoan nhượng khi bị Trung Quốc đình chỉ bay

Bị Trung Quốc đình chỉ 44 chuyến bay, Mỹ lập tức "trả đũa".

Các hãng hàng không Trung Quốc bị Mỹ ngăn chặn thực hiện chuyến bay bao gồm Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines.

Theo đó, lệnh đình chỉ sẽ có hiệu lực từ ngày 30/1, bắt đầu với chuyến bay từ Los Angeles đến Hạ Môn theo lịch trình của Xiamen Airlines và kéo dài đến ngày 29/3, theo Bộ Giao thông vận tải Mỹ.

Trước đó, kể từ ngày 31/12, các nhà chức trách Trung Quốc đã đình chỉ 20 chuyến bay của United Airlines, 10 chuyến của American Airlines và 14 chuyến bay của Delta Air Lines từ Mỹ tới Trung Quốc, sau khi một số hành khách có kết quả dương tính với Covid-19.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ cũng cho biết Pháp và Đức đã có động thái tương tự để chống lại hành động của Trung Quốc. Cơ quan này bày tỏ việc Trung Quốc đình chỉ 44 chuyến bay "là bất lợi cho lợi ích công cộng và đảm bảo hành động khắc phục hậu quả tương xứng, đồng thời nói thêm rằng "các hành động đơn phương của Trung Quốc đối với các tàu bay được nêu tên của Mỹ là không phù hợp với một thỏa thuận song phương".

Không chỉ vậy, Bộ Giao thông cho biết sẵn sàng xem xét lại hành động của mình nếu Trung Quốc sửa đổi "các chính sách của họ để mang lại tình hình cải thiện cần thiết cho các tàu bay của Mỹ." Tuy nhiên, nếu Trung Quốc hủy thêm chuyến bay, "chúng tôi có quyền thực hiện thêm các hành động khác".

Ngày 21/1, ông Liu Pengyu, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết chính sách đối với các chuyến bay chở khách quốc tế đến Trung Quốc "được áp dụng bình đẳng cho các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài một cách công bằng, công khai và minh bạch", nhằm minh chứng Trung Quốc không hề có ý định riêng khi nhằm vào Mỹ.

Vì vậy, với động thái đáp trả từ phía nước bạn, ông Lin cho rằng đây là hành động "rất phi lý" và nói thêm: "Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng gây rối và hạn chế các chuyến bay chở khách bình thường của các hãng hàng không Trung Quốc".

Airlines for America, một nhóm thương mại đại diện cho 3 hãng hàng không của Mỹ bị ảnh hưởng bởi động thái của Trung Quốc cùng với những hãng khác, cho biết họ ủng hộ hành động của Washington "để đảm bảo đối xử công bằng với các hãng hàng không Mỹ tại thị trường Trung Quốc".

Hồi tháng 9/2021, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết Trung Quốc đã đóng cửa tất cả các biên giới đối với khách du lịch, cắt giảm tổng số chuyến bay quốc tế xuống chỉ còn 200 chuyến một tuần, tương đương 2% so với mức trước đại dịch.

Số lượng các chuyến bay của Mỹ bị hủy bỏ đã tăng lên kể từ tháng 12, do các ca nhiễm biến thể Omicron đã tăng lên mức cao kỷ lục ở Mỹ.

Trước khi bị hủy chuyến gần đây, 3 hãng hàng không Mỹ và 4 hãng hàng không Trung Quốc đã khai thác khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần giữa các quốc gia, thấp hơn nhiều so với con số hơn 100 chuyến mỗi tuần trước đại dịch.

Xem thêm >> Trung Quốc bắt đầu xây dựng mạng vệ tinh 5G, 'thách thức' Starlink của Elon Musk

Tin mới lên