Tài chính quốc tế

Mỹ đặt ‘lằn ranh đỏ’ ngăn Trung Quốc hỗ trợ Nga

(VNF) - Trong một nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc giúp đỡ Nga “né” các lệnh trừng phạt, chính quyền Tổng thống Biden hôm 23/3 đã cảnh báo Bắc Kinh không nên tận dụng các cơ hội kinh doanh để giúp Moscow tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu hoặc hỗ trợ xử lý các giao dịch tài chính bị cấm.

Mỹ đặt ‘lằn ranh đỏ’ ngăn Trung Quốc hỗ trợ Nga

Mỹ nỗ lực ngăn cản Trung Quốc giúp đỡ Nga "né" lệnh trừng phạt.

Phát biểu trên chuyên cơ Không lực Một đưa Tổng thống Joe Biden tới Brussels tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của NATO, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nêu rõ:

"Đây không phải cảnh báo dành riêng cho Trung Quốc, mà là cảnh báo cho mọi nền kinh tế trên thế giới và những quyết định mà các nền kinh tế đó dự định thực hiện một cách chủ đích nhằm làm suy yếu các biện pháp trừng phạt mà chúng tôi đã đưa ra".

Ông Sullivan cho biết chính phủ Mỹ đã truyền tải thông điệp này tới Trung Quốc và sẽ có những truyền đạt tương tự tới khối Liên minh châu Âu cũng như từng quốc gia riêng lẻ.

Trong khi các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Mỹ nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của Nga đối với các hàng hóa quan trọng như thiết bị điện tử thương mại, máy tính và các bộ phận máy bay, Washington càng lo ngại Trung Quốc có thể giúp Nga "lấp liếm" và tiếp cận các sản phẩm này bằng cách vi phạm các hạn chế thương mại.

Chính phủ Mỹ có các công cụ để đảm bảo điều đó không thể xảy ra, ông Sullivan nói thêm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cùng ngày 23/3 cũng khẳng định Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ công ty nào vi phạm kiểm soát xuất khẩu đối với hàng hoá cũng như chất bán dẫn.

Về vấn đề thanh toán, ông Sullivan cho biết Mỹ và các đồng minh G7 sẽ đáp lại "những nỗ lực mang tính hệ thống, những nỗ lực quy mô công nghiệp nhằm cố gắng định hướng lại việc giải quyết các khoản thanh toán tài chính".

Ông Jake Sullivan cũng tiết lộ rằng các nước G7 sẽ sớm công bố một phản ứng thống nhất để đảm bảo Nga không thể trốn tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với cuộc xâm lược Ukraine, dù có sự giúp đỡ của Trung Quốc hoặc bất kỳ nước nào khác.

Việc Mỹ đặt “lằn ranh đỏ” cho Trung Quốc trong việc giúp đỡ Nga được thúc đẩy bởi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần trước, do Trung Quốc công khai lên án các lệnh trừng phạt đối với Nga là “bừa bãi” và sẽ khiến người dân thêm đau khổ.

Trước đó, Trung Quốc cũng không lên án hành động của Nga tại Ukraine, mặc dù bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc chiến. Thậm chí, quốc gia này còn nhiều lần công khai lên án Mỹ chia rẽ quan hệ Nga - Ukraine.

Xem thêm >> Mỹ và đồng minh tính loại Nga khỏi G20, Trung Quốc nói gì?

Tin mới lên