Tài chính quốc tế

Mỹ đe dọa cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu nếu tấn công Ukraine

(VNF) - Mỹ đang thảo luận với các đồng minh về phương án hoàn toàn cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu trong trường hợp Moscow tấn công Ukraine.

Mỹ đe dọa cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu nếu tấn công Ukraine

Ảnh minh họa.

“Chúng tôi đang tính tới việc cô lập gần như hoàn toàn nước Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu với tất cả những hệ lụy đối với doanh nghiệp Nga và người dân Nga, bao gồm cả các cơ hội làm việc, du lịch và thương mại của họ”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 7/12.

Bà Nuland nhấn mạnh rằng trong nỗ lực không để Nga có hành động can dự quân sự ở Ukraine, Mỹ đang xem xét tất cả các phương án hiện có. Bà nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt chưa từng có trước đây có thể được đưa ra theo từng giai đoạn.

Truyền thông Mỹ mới đây cũng đưa tin Washington có thể tính đến đòn trừng phạt nhằm vào các ngân hàng lớn của Nga, thậm chí “ngắt” Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Trước đó, trong cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/12 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo người đứng đầu Điện Kremlin về những biện pháp kinh tế và các biện pháp hạn chế khác trong trường hợp leo thang quân sự ở Ukraine.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã chỉ ra trong hội đàm những "hành động khiêu khích và đường lối phá hoại" của Ukraine nhằm phá bỏ các thỏa thuận chấm dứt chiến sự tại miền đông Ukraine giáp Nga.

Điện Kremlin cho biết Nga thực sự quan tâm đến việc có được những đảm bảo ràng buộc, đáng tin cậy nhằm loại trừ NATO mở rộng về phía đông và triển khai các hệ thống vũ khí tấn công ở các quốc gia tiếp giáp Nga.

Cuộc hội đàm ngày 7/12 diễn ra trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công Ukraine và cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Moscow sử dụng vũ lực với Ukraine.

Xem thêm >> Mỹ xem Dòng chảy phương Bắc 2 là ‘con tin’ ngăn Nga tấn công Ukraine

Tin mới lên