Tài chính quốc tế

Mỹ đe dọa ‘cô lập’ Trung Quốc nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19

(VNF) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ sẽ bị cộng đồng quốc tế cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

"Đó là cơ chế ngoại giao, tập hợp các nước trên thế giới gây sức ép chính trị và ngoại giao lên Trung Quốc, đây là phần cốt lõi trong nỗ lực mà chúng tôi thực hiện để cuối cùng đặt Trung Quốc trước sự lựa chọn dứt khoát: hoặc họ sẽ hành động có trách nhiệm để từ đó cho phép các nhà điều tra thực hiện công việc thực sự và tìm ra nguồn gốc của Covid-19 hoặc họ sẽ phải đối mặt với sự cô lập từ cộng đồng quốc tế", ông Sullivan nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News ngày 20/6.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác để tiếp tục gây sức ép trên mọi mặt trận "cho đến khi chúng tôi nắm được ngọn ngành cách thức virus này xuất hiện trên thế giới và ai chịu trách nhiệm cho điều đó".

Trước đó, vào tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo đầy đủ của nhóm chuyên gia quốc tế WHO trong chuyến công tác tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc để xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, trong đó họ nhận định khả năng rò rỉ Covid-19 từ phòng thí nghiệm là "rất khỏ xảy ra”.

Tới ngày 20/5, Mỹ nói rằng có "bằng chứng gián tiếp quan trọng" cho thấy sự bùng phát đầu tiên của virus SARS-CoV-2 là rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Đáp lại, nhà chức trách Trung Quốc chỉ ra khả năng rò rỉ virus SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ tại Fort Detrick. Bắc Kinh thậm chí còn yêu cầu WHO tiến hành một cuộc điều tra quốc tế đối với phòng thí nghiệm này.

Tới ngày 4/6, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ (NIAID), đã kêu gọi Trung Quốc công khai hồ sơ bệnh án của 9 người nhằm cung cấp những manh mối quan trọng liên quan tới nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, 9 người này gồm 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, những người đã bị bệnh vào tháng 11/2019, và 6 thợ mỏ bị ốm sau khi vào một hang dơi năm 2012, 3 trong số người này sau đó đã tử vong.

Trong tuyên bố chung sau khi bế mạc hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 13/6 mới đây, lãnh đạo các nước G7 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Italy) đồng lòng kêu gọi tiếp tục điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19, sau khi cho rằng Bắc Kinh không hợp tác trong cuộc điều tra đầu tiên.

Riêng Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu Trung Quốc phải minh bạch và cho phép tiếp cận các phòng thí nghiệm của nước này để điều tra.

Xem thêm >> Vừa gặp mặt thượng đỉnh, Mỹ lại dọa áp thêm trừng phạt với Nga

Từ khoá: virus SARS-CoV-2, Covid-19, WHO,
Tin mới lên