Tài chính quốc tế

Mỹ điều tàu chiến tới sát Đá Vành Khăn, Trung Quốc phản ứng gay gắt

(VNF) - Sau khi Mỹ điều 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường tiến vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc tuyên bố “kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào làm tổn hại tới chủ quyền và an ninh của các quốc gia ven biển”.

Mỹ điều tàu chiến tới sát Đá Vành Khăn, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Spruance thuộc lớp Arleigh Burke được đưa vào biên chế năm 2011.

Hai tàu chiến Mỹ ngày 11/2 đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải, áp sát Đá Vành Khăn đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hai tàu chiến trong sứ mệnh lần này là loại tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường. CNN xác định hai tàu này là USS Spruance và USS Preble thuộc Hạm đội 7.

Người phát ngôn Hạm đội 7 Clay Doss nhấn mạnh hoạt động tuần tra lần này nhằm "thách thức các tuyên bố hàng hải vô lý" và gìn giữ quyền tiếp cận các tuyến đường hàng hải được quản lý bởi luật pháp quốc tế.

Đây là lần thứ hai trong năm 2019 hải quân Mỹ thực hiện sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông.

Hồi đầu tháng 1, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampell của Hải quân Mỹ cũng đã thực hiện tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đảo Cây, Lincoln và Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trước động thái này của Mỹ, trong cuộc họp báo chiều 11/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng Bắc Kinh có chủ quyền không thể chối cãi tại các thực thể mà nước này chiếm đóng trái phép trên Biển Đông và các vùng biển lân cận.

"Trung Quốc luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không dựa trên luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Các hành động của tàu chiến Mỹ làm suy yếu hòa bình, an ninh trật tự tại các vùng biển liên quan. Trung Quốc rất không hài lòng về việc này và kịch liệt phản đối", bà Hoa nhấn mạnh.

Quan hệ Mỹ - Trung thời gian qua căng thẳng vì hàng loạt vấn đề như cuộc chiến thương mại, vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

Hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải ở tất cả các vùng biển trên thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc dường như rất nhạy cảm với những nhiệm vụ tại Biển Đông bởi tàu, máy bay Mỹ thường hoạt động quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa trái phép. 

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Xem thêm >> Bầu cử Tổng thống Ukraine: Cựu Thủ tướng Tymoshenko hứa sẽ giành lại Crimea nếu đắc cử

Tin mới lên