Tiêu điểm

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép, Việt Nam lên tiếng

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam sẵn sàng và mong muốn cùng Mỹ trao đổi về việc nước này điều tra một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép, Việt Nam lên tiếng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 11/8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Thời gian qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ chứng kiến tiến triển trên mọi lĩnh vực, trong đó có quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư. Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ ở Đông Nam Á và Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại vượt mốc 110 tỷ USD trong năm 2021”.

Bà Hằng khẳng định, với chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư với Mỹ trên cơ sở tự do, công bằng, cùng có lợi, phù hợp với các thoả thuận song phương và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Mỹ thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư song phương, vì lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

“Với tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về vấn đề này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Trước đó, Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công thương cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép - chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30  nhập khẩu từ Việt Nam.

Nguyên đơn trong vụ việc này gồm các doanh nghiệp sản xuất ống thép lớn tại Mỹ (như Nucor Corporation, Bull Moose Tube, Maruichi Steel Corporation…) cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng (HRS), vốn là nguyên liệu chính để sản xuất ra ống thép từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tương ứng mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Theo quy định pháp luật của Mỹ, các bên có liên quan có thời hạn 30 ngày kể từ ngày khởi xướng để nộp bản bình luận và cung cấp thông tin phản biện tới cơ quan điều tra Mỹ.

Xem thêm >> Thẻ thanh toán quốc tế của Nga ngày càng được chấp thuận ở nhiều nước

Tin mới lên