Tài chính quốc tế

Mỹ ‘đổ thêm dầu vào lửa’, tuyên bố trừng phạt hàng loạt nhân viên tình báo Nga

(VNF) - Căng thẳng Nga-Mỹ lại tiếp tục leo thang sau khi Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/12 tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 15 cá nhân và 4 thực thể Nga.

Mỹ ‘đổ thêm dầu vào lửa’, tuyên bố trừng phạt hàng loạt nhân viên tình báo Nga

Cụ thể, trong danh sách bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt có 15 thành viên thuộc Cơ quan Tình báo Nga (GRU) vì cáo buộc liên quan tới việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, các cuộc tấn công mạng nhằm vào Cơ quan Chống Doping Thế giới, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học và những tổ chức khác trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2018.

Trong số các cá nhân bị trừng phạt có kế toán trưởng của một công ty Nga được cho là có liên quan đến các hoạt động chiến tranh thông tin.

Ngoài ra, trong danh sách trừng phạt của Mỹ còn có Alexander Mishkin và Anatoliy Chepiga, hai người được cho là sĩ quan tình báo Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Đồng thời, Mỹ cũng trừng phạt 2 cá nhân và 3 công ty có liên quan tới Nga vì cho rằng họ đã thao túng dư luận Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Các lệnh trừng phạt còn cấm người Mỹ và những công ty có chi nhánh tại Mỹ làm ăn với các tổ chức hay cá nhân Nga bị Washington trừng phạt. Lệnh trừng phạt cũng cho phép Washington đóng băng bất kỳ tài sản nào của các cá nhân và tổ chức Nga nằm trong "danh sách đen".

Không những vậy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin còn tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác quốc tế để đưa ra hành động tập thể nhằm ngăn chặn và phòng vệ trước các hành động sai phạm của Nga, các đối tượng ủy nhiệm và cơ quan tình báo của Nga.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 9 đã ký sắc lệnh áp đặt trừng phạt lên bất cứ quốc gia hay cá nhân nào tìm cách can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trước đó, Mỹ hồi tháng 8 cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hồi đầu tháng 3 tại Anh

Theo đó, Mỹ sẽ dừng bán một số vũ khí, đồng thời dừng một số hoạt động tài chính, cấm xuất khẩu hàng hóa và công nghệ mang tính nhạy cảm về an ninh cho Nga.

Xem thêm >> Cuộc chiến chống ma túy ‘đẫm máu’ ở Philippines: Hơn 5000 nghi phạm bỏ mạng

Tin mới lên