Tài chính quốc tế

Mỹ dọa tăng gấp đôi thuế với hàng Trung Quốc

Phó tổng thống Mỹ khẳng định căng thẳng thương mại sẽ không hạ nhiệt nếu Trung Quốc không chịu nhượng bộ.

Mỹ dọa tăng gấp đôi thuế với hàng Trung Quốc

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại APEC ngày 17/11. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đã có hành động quyết đoán để xử lý mất cân bằng thương mại với Trung Quốc", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/11 nói trong bài phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea. "Chúng tôi đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và chúng tôi có thể tăng hơn gấp đôi con số đó".

"Mỹ sẽ không thay đổi cách giải quyết cho đến khi Trung Quốc thay đổi bản thân", ông nhấn mạnh. Mỹ từ hồi tháng 7 áp thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc để gây áp lực khiến Bắc Kinh thu hẹp 375 tỷ USD thâm hụt thương mại và dừng các hoạt động mà Washington cho là không công bằng như trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước, ép công ty Mỹ chuyển giao công nghệ nếu muốn vào thị trường.

Lời cảnh báo của Pence mâu thuẫn với phát biểu của Trump hôm 16/11 rằng ông có thể không áp thêm thuế với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh gửi cho Washington danh sách các biện pháp họ sẵn sàng thực hiện để giải quyết căng thẳng thương mại.

Trump, người không dự APEC, sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 ở Argentina cuối tháng này. Nhiều người hy vọng đây sẽ là cơ hội giảm căng thẳng giữa hai nước.

Xem thêm >> ‘Mỹ gây sức ép nhằm ‘hất cẳng’ công ty Nga khỏi thị trường quốc tế’

Tin mới lên