Tài chính quốc tế

Mỹ: Dòng chảy Phương Bắc 2 biến Đức thành ‘con tin’ của Nga

(VNF) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng việc triển khai đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 đã khiến Đức trở thành “con tin” của Nga.

Mỹ: Dòng chảy Phương Bắc 2 biến Đức thành ‘con tin’ của Nga

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Phát biểu lại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington ngày 3/4, ông Pence tuyên bố rằng: “Chúng tôi không thể đảm bảo sự bảo vệ đối với phương Tây nếu các đồng minh của chúng tôi ngày càng phụ thuộc vào Nga”.

“Nếu Đức tiếp tục thực hiện đường ống dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, như Tổng thống Donald Trump nói, điều này theo nghĩa đen sẽ làm nền kinh tế Đức thành “con tin” của Nga”, vị quan chức Mỹ khẳng định.

Ông Pence nói thêm rằng: "Điều đó là không thể chấp nhận được khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu tiếp tục phớt lờ mối đe dọa xâm lược của Nga và bỏ bê an ninh chung của chính chúng ta. Thật sai lầm khi Đức cho phép mình trở nên phụ thuộc vào năng lượng Nga".

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Pence cũng hối thúc Đức “cần phải chi tiêu nhiều hơn,” đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ không thể đảm bảo khả năng phòng thủ của phương Tây nếu như các đồng minh của Mỹ tăng cường phụ thuộc vào Nga.

Trước đó, hôm 1/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã kêu gọi Đức tuân thủ cam kết được nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014.

Theo đó, các nước thành viên phải dành tối thiểu 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng vào năm 2024.

Đây là tỷ lệ không nhiều nước thành viên NATO đạt được, trong đó có Đức, nước hồi tháng trước vừa tuyên bố sẽ giảm mức chi tiêu này trong những năm tới xuống còn 1,25% GDP vào năm 2023.

Mỹ đã nhiều lần lên án Đức vì đã phối hợp thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 với Nga.

Tờ Bild của Đức ngày 13/1 đưa tin một loạt công ty của nước này đã nhận được thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell. Nội dung bức thư bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông Grenell  nhấn mạnh rằng không chỉ các nước thành viên Đông Âu thuộc Liên minh châu Âu (EU), nhiều chính quyền các nước Tây Âu và Canada đều phản đối dự án này.

Đồng thời vị Đại sứ Mỹ cũng kêu gọi các công ty cân nhắc nguy cơ của dự án này đối với an ninh năng lượng châu Âu, song song với thiệt hại và nguy cơ bị áp trừng phạt liên quan tới dự án này.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Xem thêm >> Mỹ dọa ‘đẩy’ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO nếu tiếp tục mua S-400 của Nga

Tin mới lên