Tài chính quốc tế

Mỹ dự định áp ‘giá trần’ với dầu Nga

(VNF) - Mỹ đang đàm phán với Canada và các đồng minh khác để hạn chế hơn nữa nguồn thu năng lượng của Moscow bằng cách áp đặt trần giá đối với dầu của Nga, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết.

Mỹ dự định áp ‘giá trần’ với dầu Nga

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

"Chúng tôi đang nói về giới hạn giá hoặc một ngoại lệ về giá sẽ giúp củng cố các lệnh trừng phạt với Nga. Được đề xuất bởi châu Âu, Mỹ, Anh và những nước khác, biện pháp này sẽ đẩy giá dầu của Nga xuống và làm giảm doanh thu của Moscow, đồng thời cho phép nhiều nguồn cung cấp dầu hơn tiếp cận thị trường toàn cầu”, bà Yellen nói với các phóng viên sau cuộc họp với Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland tại Toronto hôm 20/6.

Cũng theo chia sẻ của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, việc áp dụng ngoại lệ về giá với dầu Nga cũng là cách để ngăn chặn tác động lan tỏa đến các nước thu nhập thấp và đang phát triển đang phải vật lộn với chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao.

Bà Yellen cho biết một ngoại lệ về giá là mức giới hạn hiệu quả có thể đạt được thông qua cơ chế hạn chế hoặc cấm bảo hiểm hoặc tài trợ cho các lô hàng dầu của Nga trên một mức nhất định.

Mỹ, Canada, Anh và một số quốc gia khác đã cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng Liên minh châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào dầu thô của Nga.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch tìm kiếm sự đồng thuận về kế hoạch giá dầu tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 ở Đức vào tuần tới hay không, Bộ trưởng Yellen cho biết Mỹ đã, đang và sẽ tiếp tục tích cực thảo luận vấn đề này với các đối tác.

Về việc áp giá trần hoặc ngoại lệ giá với dầu mỏ Nga, Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland cho rằng đây là ý tưởng tốt để hạn chế nguồn thu từ dầu mỏ của Moscow, nhưng cũng thừa nhận rằng điều này sẽ là thách thức đối với các nước châu Âu.

Trong một diễn biến liên quan, trong bối cảnh nguồn cung các sản phẩm dầu thô và nhiên liệu bị thắt chặt, giá dầu đã tăng 1% trong phiên giao dịch đầu ngày 21/6. Dầu thô Brent giao sau tăng 1,32 USD, tương đương 1,2%, lên 115,45 USD/thùng lúc 00h40 GMT, tăng 0,9% so với ngày 20/6. Giá dầu thô giao sau của Mỹ West Texas Intermediate (WTI) tăng lên 111,51 USD/thùng, tăng 1,95 USD, tương đương 1,8%, so với mức đóng cửa cuối tuần trước.

Xem thêm >> Vượt Arab Saudi, Nga trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc

Từ khoá: giá dầu, Nga, Mỹ, Janet Yellen,
Tin mới lên