Tài chính quốc tế

Mỹ dự dịnh cấm thẻ Visa và Mastercard tại Venezuela nhằm ‘gây khó’ cho ông Maduro

(VNF) - Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiết lộ Nhà Trắng đang cân nhắc việc cấm giao dịch bằng thẻ Visa và Mastercard tại Venezuela.

Mỹ dự dịnh cấm thẻ Visa và Mastercard tại Venezuela nhằm ‘gây khó’ cho ông Maduro

Mỹ cân nhắc việc cấm sử dụng các thẻ tín dụng Visa card, Mastercard tại Venezuela.

Reuters ngày 14/2 dẫn lời vị quan chức này cho biết động thái này vốn chưa đi tới quyết định cuối cùng nhưng nó nằm trong kế hoạch nhằm thắt chặt nguồn tài chính của chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt nhắm vào giới tinh hoa và những nhóm trung thành với ông Maduro, trong đó có các quân nhân, các băng đảng vũ trang và những người Cuba đang hoạt động ở Venezuela, trong khi không nhắm đến các thường dân của nước này.

Vị quan chức này cho rằng các biện pháp trừng phạt tài chính tiềm tàng của Mỹ giống với những bước đi từng được chính quyền của ông Trump áp dụng đối với Iran, Triều Tiên, Syria và Nga.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/3 tuyên bố thu hồi thị thực của 340 công dân Venezuela, trong đó ít nhất 107 thị thực là của các quan chức ngoại giao và gia đình họ, đồng thời cho biết đang xem xét mở rộng danh sách này.

Như vậy, kể từ tháng 12/2018 tới nay, Washington đã thu hồi tổng cộng hơn 600 thị thực của các quan chức Venezuela và người thân trong gia đình họ.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Cũng trong ngày 14/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố những nhà ngoại giao Mỹ cuối cùng còn ở lại Venezuela đã rời khỏi nước Nam Mỹ này ngày 14/3.

Việc đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở Caracas được cho là sẽ tiếp tục làm mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn.

Ông Trump từng tuyên bố không loại trừ khả năng can thiệp quân sự ở Venezuela để lật đổ Maduro. Mỹ cũng áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm bóp nghẹt ngành xuất khẩu dầu mỏ, huyết mạch của nền kinh tế Venezuela.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” hôm 23/1.

Chính quyền Washington công nhận ông Guaido, cho phép ông này kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Venezuela tại Mỹ. Đáp lại động thái này của Washington, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố bắt đứt các quan hệ ngoại giao và chính trị với Mỹ.

Xem thêm >> Vừa rút khỏi hiệp ước INF với Nga, Mỹ đã lên kế hoạch phóng tên lửa hành trình

Tin mới lên