Tài chính quốc tế

Mỹ đưa ra bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông Putin và Kim Jong-un

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington và cộng đồng quốc tế cam kết cùng một mục tiêu là hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ đưa ra bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông Putin và Kim Jong-un

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Nga trên một bản tin thời sự ở ga tàu điện Seoul hôm 23/4/2019.

Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thành phố Viễn Đông Vladivostok vào ngày 25/4.

Theo cố vấn điện Kremlin Yuri Ushakov, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào vấn đề hạt nhân Triều Tiên và Nga muốn "củng cố những xu hướng tích cực" bắt nguồn từ hai hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng hai vừa qua và tháng 6 năm ngoái.

Khoảng 10h40 sáng 24/4, đoàn tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un đã dừng lại tại ga Khasan ở vùng Primorsky, Nga.

Đáp lại yêu cầu bình luận của hãng tin Sputnik về cuộc họp thượng đỉnh Nga-Triều Tiên sắp tới, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Chúng tôi nắm được thông tin về cuộc gặp sắp tới. Mỹ và cộng đồng quốc tế cam kết cùng một mục tiêu là phi hạt nhân hóa triệt để và có thể kiểm chứng của Triều Tiên".

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Mỹ và Nga đang tham gia một cuộc đối thoại về vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên cho đến nay, giữa các bên vẫn còn tồn tại một số khác biệt trong lập trường liên quan tới vấn đề này. 

Theo hãng tin Yonhap, khoảng 10h40 sáng nay (24/4), đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng đã vào ga Khasan ở thành phố biên giới Nga giáp Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un trả lời phỏng vấn truyền thông Nga tại ga Khasan.

Đây là chặng dừng đầu tiên của ông Kim Jong-un trước khi tiếp tục hành trình 9 giờ đồng hồ nữa để đến thành phố Vladivostok, nơi ông sẽ có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin vào ngày mai.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông rất “vui mừng” khi tới thăm Nga và khẳng định đây không phải là chuyến thăm cuối cùng của ông tới Nga.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự một cuộc họp với các quan chức Nga.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 tại Hà Nội. Hội nghị giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã không đạt được bất cứ thỏa thuận nào về giải trừ hạt nhân do bất đồng về các lệnh trừng phạt.

Đây cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên tới Nga sau 8 năm, kể từ khi Kim Jong-il, cha Kim Jong-un, gặp thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hồi năm 2011, thời điểm Medvedev giữ chức tổng thống.

Xem thêm >> Bầu cử Indonesia: Hàng chục nhân viên kiểm phiếu, cảnh sát chết vì kiệt sức

Tin mới lên