Tài chính quốc tế

Mỹ đưa ra dự luật nhằm chống lại ‘sức ảnh hưởng của Nga’ tại Venezuela

(VNF) - Quốc hội Mỹ mới đây đã đưa ra dự luật nhằm chống lại "sức ảnh hưởng của Nga" tại Venezuela, theo tài liệu được công bố trên trang web của cơ quan lập pháp Mỹ.

Mỹ đưa ra dự luật nhằm chống lại ‘sức ảnh hưởng của Nga’ tại Venezuela

Mỹ đưa ra dự luật nhằm chống lại ‘sức ảnh hưởng của Nga’ tại Venezuela.

Tác giả của dự luật này chính là dân biểu của Đảng Dân chủ, bà Debbie Wasserman-Schultz.

"Sự hiện diện ngày càng tăng của Nga ở tây bán cầu gây ra mối lo ngại đối với Mỹ và các đồng minh của chúng ta trong khu vực", trích tài liệu dự thảo luật.

Dự luật đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với công dân Nga và công dân của các quốc gia khác, những người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm của Venezuela, ông Nicolas Maduro. Theo đó những người này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Văn bản cũng đề cập đến các cuộc tập trận chung của Nga và Venezuela, vào tháng 12/2018, có sử dụng oanh tạc cơ chiến lược Tu-160. Dự luật còn nêu rằng Moscow cung cấp các khoản tín dụng cho công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela.

Trước đó, biên đội gồm hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-160, vận tải cơ hạng nặng An-124, máy bay chở khách Il-62 cùng 100 sĩ quan không quân Nga hồi tháng 12 năm ngoái đã vượt 10.000 km để tới sân bay quốc tế ở thủ đô Caracas của Venezuela. Các oanh tạc cơ đã tham gia diễn tập chung với không quân Venezuela, hoàn thành ít nhất 10 giờ bay trên vùng biển Caribe.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của những chiếc oanh tạc cơ chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Moskva ở Nam Mỹ đã khiến Washington tức giận.

Hai chiếc Tu-160 của Nga đã về nước sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump trao đổi với các quan chức cấp cao ở Moscow.

Ở động thái liên quan mới nhất, theo kế hoạch, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome (Ý) để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela vào ngày hôm nay (18/3, theo giờ địa phương).

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã chính thức khởi động “chiến dịch tự do” nhằm buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Ông Guaido đã đi vòng quanh đất nước để kêu gọi sự ủng hộ và huy động người dân kéo về dinh tổng thống Miraflores ở Caracas.

Ông Guaido cũng tuyên bố đã nắm được quyền kiểm soát Citgo, công ty chi nhánh tại Mỹ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Xem thêm >> ‘Phớt lờ’ lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga tuyên bố duy trì hợp tác với Venezuela

Tin mới lên