Tiêu điểm

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước đang phát triển, Bộ Ngoại giao nói gì?

(VNF) - Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế “quốc gia đang phát triển” trong luật chống trợ cấp của nước này.

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước đang phát triển, Bộ Ngoại giao nói gì?

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (20/2), trả lời đề nghị của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước đang phát triển, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định: ”Quan hệ kinh tế- thương mại Việt Nam – Mỹ thời gian qua tiếp tục phát triển rất tốt đẹp, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 76 tỷ USD năm 2019, tăng khoảng 25% so với năm 2018”.

Cũng theo ông Việt, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

“Hiện Việt Nam vẫn được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế “quốc gia đang phát triển” trong luật chống trợ cấp của Mỹ, đồng thời duy trì đối thoại, phối hợp các biện pháp với phía Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển theo hướng hài hòa, bền vững, đem lại lợi ích cho cả Việt Nam và Mỹ”, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Cũng trong buổi họp báo, đề cập tới tình hình sức khỏe công dân Việt Nam nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) tại Trung Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt thông tin: “Đối với trường hợp công dân Việt Nam đang được điều trị tại bệnh viện số 5 của tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc cho biết tình hình sức khỏe của công dân đang chuyển biến tốt và tiếp tục được điều trị tích cực”.

Ông Việt cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến dịch tại địa bàn, công bố đường dây nóng, giữ liên lạc với công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Theo báo cáo của các cơ quan đại diện, ngoài một trường hợp tại Trung Quốc, hiện chưa có thêm công dân Việt Nam nào bị lây nhiễm.

Xem thêm >> Số ca nhiễm virus Covid-19 mới ở Hồ Bắc giảm mạnh, chỉ thêm 349 người/ngày

Tin mới lên