Tài chính quốc tế

Mỹ duyệt bán lô vũ khí 1,8 tỷ USD cho Đài Loan, Trung Quốc đe dọa đáp trả

(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ phê duyệt 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ hai nước và Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Mỹ duyệt bán lô vũ khí 1,8 tỷ USD cho Đài Loan, Trung Quốc đe dọa đáp trả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Hãng tin Reuter ngày 22/10 dẫn thông báo từ Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ USD.

Cụ thể, 3 hệ thống vũ khí trên gồm 135 tên lửa AGM-84H thuộc biến thể SLAM-ER với giá ước tính hơn 1 tỷ USD; 11 xe phóng pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Lockheed Martin sản xuất với giá trị khoảng 436,1 triệu USD và 6 bộ phận cảm biến bên ngoài của F-16 với giá 367,2 triệu USD.

Theo Reuters, việc chốt hợp đồng trong thời gian ngắn cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy nhanh việc bán vũ khí cho Đài Loan trước ngày bầu cử.

Nguồn thạo tin cho hay, ngoài 3 hệ thống vũ khí nói trên, chính quyền Mỹ có thể sẽ phê chuẩn các gói bán vũ khí khác cho Đài Loan trong thời gian tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (22/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

“Việc mua bán này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Bắc Kinh - Washington cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng phù hợp và cần thiết căn cứ vào diễn biến tình hình”, ông Triệu tuyên bố.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Ở hướng ngược lại, Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Bắc Kinh thường có phản ứng gay gắt khi Washington tăng cường hỗ trợ cho Đài Bắc, trong đó bao gồm các chuyến thăm của quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ và những hợp đồng bán vũ khí giá trị lớn cho hòn đảo.

Xem thêm >> Không muốn biến người dân thành ‘chuột lang’, Brazil bất ngờ hủy mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên