Tài chính quốc tế

Mỹ duyệt loạt thương vụ bán vũ khí tỷ USD cho Đài Loan, Trung Quốc chỉ trích gay gắt

(VNF) - Vừa tuyên bố sẽ trừng phạt 3 công ty Mỹ vì đã bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc lại tiếp tục đe dọa thực hiện mọi biện pháp cần thiết để duy trì chủ quyền và lợi ích an ninh.

Mỹ duyệt loạt thương vụ bán vũ khí tỷ USD cho Đài Loan, Trung Quốc chỉ trích gay gắt

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh hôm nay (27/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân kêu gọi Mỹ ngừng bán vũ khí cho đảo Đài Loan để "ngăn chặn gây tổn hại hơn nữa cho mối quan hệ Bắc Kinh-Washington".

Ông Uông nhấn mạnh rằng động thái của Mỹ vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và 3 tuyên bố chung giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là tuyên bố chung năm 1982.

Đồng thời, ông Uông tuyên bố nước này sẽ "thực hiện mọi biện pháp cần thiết" để "duy trì chủ quyền và lợi ích an ninh".

Tuyên bố của ông Uông được đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS) và trang thiết bị đi kèm cho Đài Loan với giá 2,37 tỷ USD.

Được biết Bộ Ngoại giao đã gửi thông báo đến Quốc hội và Quốc hội Mỹ sẽ 30 ngày để bác bỏ đề xuất, nhưng điều này khó xảy ra do lưỡng đảng đều ủng hộ việc phòng thủ của Đài Loan.

Nếu không vấp phải sự phản đối của quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Quyết định bán hệ thống phòng thủ bờ biển này được thông qua chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ USD.

Động thái này đã khiến Trung Quốc nổi giận và tuyên bố áp lệnh trừng phạt các công ty Mỹ như Lockheed Martin, Boeing Defense, Space & Security (BDS) và Raytheon, cũng như những cá nhân và công ty tham gia vào thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Xem thêm >> Thu về 34,5 tỷ USD, thương vụ IPO của Ant Group lập siêu kỷ lục

Tin mới lên