Tài chính quốc tế

Mỹ - EU cân nhắc cấm dầu Nga, giá dầu vượt ngưỡng 130 USD/thùng

(VNF) - Giá dầu tăng mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tới khả năng ngừng nhập khẩu dầu của Nga.

Mỹ - EU cân nhắc cấm dầu Nga, giá dầu vượt ngưỡng 130 USD/thùng

Giá dầu tăng mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần.

Vào khoảng 7h sáng 7/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ tăng khoảng 9,3% lên mức 126,4 USD/thùng, mức cao nhất kể từ giữa năm 2008.

Dầu Brent có thời điểm được giao dịch ở mức kỷ lục hơn 130 USD/thùng rồi quay lại mức 129,9 USD/thùng, tăng 9,96%, tương đương 11,76 USD.

Theo nhà phân tích John Kilduff tại Again Capital, giá “vàng đen” tăng vọt trước triển vọng phương Tây cấm vận hoàn toàn với dầu và các sản phẩm của Nga.

“Động thái này sẽ khiến giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng cao. Một số bang ở Mỹ giá xăng sẽ lên đến 5 USD/gallon”, ông Kilduff nhận định.

Ngay sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và các đồng minh châu Âu liên tục giáng đòn trừng phạt mới ngoài lĩnh vực năng lượng nhằm vào Nga do giới chính trị gia tại các nước phụ thuộc năng lượng của Nga lo ngại cử tri sẽ quay sang phản đối chính quyền khi đối mặt với giá nhiên liệu, xăng dầu tăng.

Tuy nhiên, sức ép về một lệnh trừng phạt nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt từ Nga đang tăng lên mạnh mẽ trong những ngày gần đây.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/3 cho biết Mỹ và các đối tác châu Âu đang xem xét biện pháp cấm nhập khẩu dầu của Nga trong khi tiếp tục duy trì nguồn cung dầu ổn định trên toàn cầu.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, mục tiêu của lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga là nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga đồng thời khiến Nga giảm thiểu nguồn thu để tài trợ cho các cuộc chiến của mình.

Nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ cũng cho rằng việc Mỹ và các nước phương Tây tiếp tục bỏ ra hàng tỷ USD để nhập khẩu năng lượng từ Nga là không hợp lý, trực tiếp tạo ra nguồn tài chính hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Vladimir Putin. 

Nga xuất khẩu 4-5 triệu thùng dầu mỗi ngày và là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới sau Saudi Arabia. Nga đáp ứng hơn 25% nhu cầu dầu thô của cả EU. Mỹ trung bình một ngày cũng nhập khẩu khoảng 200.000 thùng dầu từ Nga và 500.000 thùng với các sản phẩm xăng dầu khác.

Ông Scott Sheffield, Giám đốc điều hành công ty khai thác dầu đá phiến lớn nhất Mỹ Pioneer Natural Resources, cho rằng nếu phương Tây cấm dầu và khí đốt của Nga thì việc thiếu nguồn cùng là không thể tránh khỏi và giá dầu rất có thể sẽ tăng lên 200 USD/thùng.

Xem thêm >> Hơn 2000 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự Ukraine

Tin mới lên