Tài chính quốc tế

Mỹ, EU có thể hạn chế quyền của Nga trong IMF

(VNF) - Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc việc kiềm chế ảnh hưởng và khả năng tiếp cận tài chính của Nga tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau cuộc tấn công Ukraine, Reuters đưa tin.

Mỹ, EU có thể hạn chế quyền của Nga trong IMF

Mỹ và EU đang tìm cách hạn chế Nga tiếp cận nguồn tiền từ IMF.

Một số quan chức EU tiết lộ với Reuters cho hay kịch bản này hiện đang được thảo luận nhằm gây thêm áp lực lên nền kinh tế Nga, đồng thời đánh dấu một bước đi mang tính biểu tượng quan trọng, làm sâu sắc thêm sự cô lập quốc tế của Moscow.

Một trong số những phương án được đưa ra là loại bỏ Nga hoàn toàn khỏi tổ chức tiền tệ này, mặc dù điều này có vẻ bất khả thi.

Một quan chức cấp cao của khu vực đồng euro cho biết: “Có cuộc thảo luận về vấn đề này, nhưng việc loại bỏ hoàn toàn Nga có lẽ là phi thực tế”, bởi nếu muốn thông qua việc này cần có sự hỗ trợ từ nhiều quốc gia, trong đó bao gồm Trung Quốc.

Ngoài ra, các lựa chọn khác cũng đang được xem xét bao gồm việc đình chỉ quyền biểu quyết của Nga cũng như ngăn chặn quyền tiếp cận của nước này vào một loại tiền tệ đặc biệt của IMF là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), các quan chức cho biết.

SDR là đơn vị tiền tệ của IMF có thể được quy đổi ra USD, EUR, bảng Anh, yên Nhật và nhân dân tệ. Để chi 17 tỷ USD SDR, Nga sẽ phải tìm các quốc gia sẵn sàng đổi chúng lấy các đồng tiền cơ bản.

Trước thông tin được đưa ra, người phát ngôn của IMF không đưa ra bình luận.

Nga đã bị cô lập về kinh tế sau khi các lực lượng Nga tấn công Ukraine, tạo nên cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào một quốc gia châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Các biện pháp kiềm chế của IMF có thể là một phần của một vòng trừng phạt khác, khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang tuần thứ hai.

Nga đã bị ảnh hưởng bởi việc đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương, lệnh cấm từ không phận EU, Canada và Mỹ, loại bỏ một số ngân hàng của họ khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và các lệnh trừng phạt đối với một loạt các tài phiệt Nga.

Mỹ và EU hiện đang lo lắng rằng sau khi bị “vô hiệu hoá” số quỹ trị giá 630 tỷ USD, Moscow có thể tìm cách tiếp cận với 17 tỷ USD dự trữ IMF nhận được vào năm ngoái, khi IMF hỗ trợ Nga chống lại đại dịch Covid-19.

Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết Mỹ đang làm tất cả những gì có thể để ngăn Nga hưởng lợi từ việc nắm giữ tài sản dự trữ của IMF.

Xem thêm >>Vừa tăng dựng đứng lên 45.000 USD, giá Bitcoin lại đảo chiều giảm sâu

Từ khoá: IMF, Nga, EU, SDR,
Tin mới lên