Tài chính quốc tế

Mỹ, EU lên án tàu Trung Quốc phun vòi rồng ở bãi Cỏ Mây

(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt lên án việc tàu hải cảnh của Trung Quốc phun vòi rồng chặn hai tàu tiếp tế của Philippines trên đường đến bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Manila chiếm đóng trái phép).

Mỹ, EU lên án tàu Trung Quốc phun vòi rồng ở bãi Cỏ Mây

Tàu hải cảnh Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr ngày 18/11 cho biết một số tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 16/11 đã “ngăn chặn và phun vòi rồng” vào tàu tiếp tế Philippines cho lực lượng đồn trú trái phép trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Philippines cho rằng hành động của các tàu hải cảnh Trung Quốc là phi pháp bởi Trung Quốc không có quyền thực thi pháp luật ở bên trong và xung quanh khu vực này.

Trong tuyên bố phát ra ngày 21/11, người phát ngôn Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) cho rằng động thái này của Trung Quốc đã "nối tiếp các hành động đơn phương khác của các tàu Trung Quốc trên Biển Đông trong những tháng qua”.

“EU nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động đơn phương nào gây nguy hiểm cho hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”, tuyên bố nêu đồng thời kêu gọi tất cả các bên giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), gồm cả các cơ chế giải quyết tranh chấp.

Trong tuyên bố phát ra ngày 19/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng chỉ trích hành động của Trung Quốc vì đã "làm leo thang căng thẳng khu vực, xâm phạm quyền tự do hàng hải ở Biển Đông vốn được bảo đảm theo luật pháp quốc tế và làm tổn hại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

Ở động thái liên quan, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 18/11, khi được hỏi phản ứng của Việt Nam về việc việc tàu hải cảnh của Trung Quốc dùng vòi rồng chặn đường, ngăn chặn tàu của Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép trên bãi Cỏ Mây thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ và nhất quán. Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình; góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý tại khu vực".

Xem thêm >> ‘Quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển vẫn chưa được tôn trọng đầy đủ’

Tin mới lên