Tài chính quốc tế

Mỹ, EU ra tuyên bố quan ngại trước ‘hành động gây rối đơn phương’ của Trung Quốc trên Biển Đông

(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/12 đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước “những hành động gây rối đơn phương” của Trung Quốc trên biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Stefano Sannino.

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Stefano Sannino ở thủ đô Washington, Mỹ ngày 2/12.

Theo Reuters, tuyên bố "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ và EU duy trì liên lạc liên tục và sát sao về các hướng tiếp cận tương ứng trong các vấn đề đầu tư và phát triển kinh tế, hợp tác với Trung Quốc nếu khả thi, đồng thời đảm bảo kiểm soát khuôn khổ cạnh tranh với Trung Quốc một cách trách nhiệm".

Cũng trong tuyên bố, hai bên bày tỏ quan ngại mạnh mẽ “trước những hành động gây rối và đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, vốn là những hành động làm tổn hại hòa bình và an ninh trong khu vực, đồng thời tác động trực tiếp lên an ninh và thịnh vượng của cả Mỹ lẫn EU".

Phía Mỹ và EU cũng đã thảo luận về vấn đề Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong.

Theo Reuters, cuộc hội đàm giữa hai quan chức Mỹ, EU là sự kiện tiếp nối cuộc họp lần thứ hai của Đối thoại Mỹ-EU về Trung Quốc được thành lập trong năm nay.

Thứ trưởng Sherman và Tổng thư ký Sannino dự kiến tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với nhóm tham vấn cấp cao về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào ngày 3/12.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho tới nay luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh, đối tác trong nỗ lực đối phó với hành vi "gây rối đơn phương" của Trung Quốc trên thế giới.

Trước đó, hồi tháng 9, các bộ trưởng Australia và Mỹ đã ra tuyên bố chung phản đối yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định việc tuân thủ luật pháp quốc tế là điều cần thiết cho sự ổn định và thịnh vượng của khu vực và quốc tế.

Trong tuyên bố, các bộ trưởng 2 nước Mỹ và Australia bày tỏ quan ngại về các tuyên bố chủ quyền hàng hải rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông mà không có cơ sở pháp lý.

Họ tái khẳng định rằng phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế năm 2016 là phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc về mặt pháp lý với các bên.

Trong tuyên bố, các bộ trưởng Australia và Mỹ khẳng định việc tuân thủ luật pháp quốc tế là điều cần thiết cho sự ổn định và thịnh vượng của khu vực và quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Đồng thời, hai bên một lần nữa phản đối mạnh mẽ việc quân sự hóa các thực thể địa lý tại Biển Đông và các hành động gây mất ổn định khác, bao gồm việc điều động một cách nguy hiểm lực lượng tuần duyên và dân quân hàng hải, cũng như các hành vi làm gián đoạn các hoạt động khai thác tài nguyên ngoài khơi của các quốc gia khác.

Xem thêm >> ‘Biến chủng Omicron sẽ thống trị và áp đảo toàn thế giới trong 3-6 tháng’

Tin mới lên