Tài chính quốc tế

Mỹ gấp rút ra mắt vaccine Covid-19 trước thềm bầu cử tổng thống

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch phân phối vaccine ngừa Covid-19 trước tháng 11 năm nay, thời điểm sát với ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

Mỹ gấp rút ra mắt vaccine Covid-19 trước thềm bầu cử tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Phòng thí nghiệm Sinh bệnh học virus thuộc Trung tâm Y tế quốc gia ở Bethesda, bang Maryland ngày 3/3.

Cụ thể, trong bức thư gửi các Thống đốc bang mới đây, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho biết CDC đã ký hợp đồng với hãng McKesson để phân phối vaccine tới các cơ sở y tế bang, địa phương.

Cụ thể, theo kế hoạch, vaccine ngừa Covid-19 sẽ được phân phối cho các nhóm nguy cơ cao vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 nếu được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn.

Đây là thời điểm mà các nhà quan sát cho là mang ý nghĩa chính trị bởi cuộc bầu tử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/11.

Ông Redfield khẳng định sự an toàn và hiệu quả của vaccine luôn được đảm bảo, đồng thời hối thúc chính quyền các bang khẩn trương xây kế hoạch vận hành về cung cấp vaccine cho dân chúng.

Về phần mình, FDA trong những tuần gần đây khẳng định sẽ không thông qua hay cấp phép cho bất kỳ mẫu vaccine nào trước khi vaccine chứng tỏ được độ an toàn và hiệu quả.

Ở động thái liên quan mới đây, Nhà Trắng ngày 1/9 thông báo Mỹ sẽ không tham gia sáng kiến Cơ sở Tiếp cận Vaccine Covid-19 Toàn cầu (Covax) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Sẵn sàng Đối phó Dịch bệnh và liên minh vaccine Gavi đồng dẫn đầu.

Tháng trước, WHO thông báo rằng hơn 170 quốc gia đang đàm phán để tham gia vào Covax, nhằm tăng tốc độ phát triển vaccine, đảm bảo liều lượng cho tất cả quốc gia và phân phối chúng đến những nhóm dân số có nguy cơ cao nhất.

Trước đó, trong bài phát biểu hồi đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng biến vaccine ngừa Covid-19 thành điều bất ngờ tháng 10 cho cuộc bầu cử.

Những tuyên bố lạc quan về vaccine có thể giúp ông Trump thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri và “xoa dịu” những người vốn luôn phản đối cách xử lý đại dịch của ông.

Theo khảo sát của Reuters/Ipsos công bố ngày 2/9, 78% người Mỹ được hỏi cho biết họ vẫn lo ngại về dịch Covid-19. Trong khảo sát này, 47% người tham gia bày tỏ ủng hộ ông Biden trong khi 40% cho biết sẽ bỏ phiếu bầu cho Tổng thống Trump.

Xem thêm >> Mỹ: Giáo sư Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại lĩnh án 18 tháng tù

Tin mới lên