Tài chính quốc tế

Mỹ ‘giáng đòn đau’ lên Nga, nói cần ‘tát’ Nga khi cần thiết

(VNF) – Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định Nga không bao giờ là bạn của Mỹ và Mỹ cần "tát" Nga khi cần thiết. Động thái này dường như càng dấy lên căng thẳng khi Washington vừa áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với 38 doanh nhân, quan chức và công ty Nga.

Mỹ ‘giáng đòn đau’ lên Nga, nói cần ‘tát’ Nga khi cần thiết

Mỹ và Nga liên tục có những động thái gây leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây.

Đại sứ Haley ngày 6/4 đã có bài phát biểu tại Đại học Duke. Tại đây, bà Haley đó có những bình luận liên quan đến mối quan hệ giữa Mỹ và Nga.

"Đang có cuộc tranh luận chính trị tại đất nước này về việc liệu Nga có hay không phải là bạn của chúng ta. Đó thực sự là câu hỏi sai vì Nga sẽ không bao giờ là bạn của chúng ta", bà Haley khẳng định.

Bà cho rằng Mỹ chỉ hợp tác với Moscow nếu có lợi và sẽ "tát họ khi cần thiết".

Bà Haley cũng đưa ra lời cảnh cáo rằng "Quý vị sẽ chưa thể biết hết những gì mà chính phủ sẽ làm với Nga. Quý vị sẽ còn được chứng kiến nữa". Đồng thời bà khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có nhiều hành động để chống lại Nga hơn bất cứ người tiền nhiệm nào kể từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Mỹ ngày 6/4 đã thông báo các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào các doanh nghiệp, công ty và các quan chức chính phủ Nga.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã có buổi gặp gỡ với sinh viên trường Đại học Duke.

Trong danh sách "đen" của Mỹ có Alexei Miller - người đứng đầu Gazprom, Chủ tịch Ngân hàng VTB Andrey Kostin, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev, Giám đốc viện nghiên cứu chiến lược Nga Mikhail Fradkov, Tư lệnh lực lượng vệ binh quốc gia Nga Viktor Zolotov và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga Alexander Torshin.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào các doanh nhân Oleg Deripaska, Igor Rotenberg, Kirill Shamalov và Viktor Vekselberg, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Ngoài ra, các công ty của Nga cũng bị trừng phạt như: Rusal, Russian Machines, Basic Element, tập đoàn Renova, tập đoàn Gaz, Kuban Agro, Gazprom Drilling, Gazprom Burenie.

Đây được cho là một trong những biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm vào Nga của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Phát biểu sau cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia Nga, thư kí Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nhấn mạnh: "Các cá nhân và thực thể trong danh sách trừng phạt sẽ tìm các biện pháp để bù đắp lại các thiệt hại do lệnh trừng phạt gây ra".

Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga là một đòn giáng khác làm tổn hại quan hệ song phương. Đại sứ quán chỉ ra rằng, các hình thức trừng phạt mới nhắm vào người Nga trái với các tuyên bố của Mỹ.

Thêm vào đó, các động thái của Washington sẽ làm phức tạp hơn nữa các nỗ lực khôi phục quan hệ Mỹ-Nga khi nhắm mục tiêu vào các nhà lập pháp như Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga.

>> Hoả thiêu 3 thú cưng nhà cựu điệp viên khiến Nga nghi ngờ

Tin mới lên