Tài chính quốc tế

Mỹ giáng đòn trừng phạt Iran, tuyên bố chặn hàng tỷ USD tiền hỗ trợ

(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 10/1 đã chính thức công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các quan chức cấp cao và hơn 10 công ty Iran nhằm đáp trả vụ tập kích tên lửa của Iran vào các cơ sở quân sự Mỹ ở Iraq.

Mỹ giáng đòn trừng phạt Iran, tuyên bố chặn hàng tỷ USD tiền hỗ trợ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong họp báo ở Washington DC công bố biện pháp trừng phạt Iran.

Mục tiêu của các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ bao gồm ngành chế tạo, khai khoáng và dệt của Iran cũng như các quan chức cấp cao của nước này, những người mà Washington cáo buộc đã tham gia vào cuộc tấn công các cơ sở quân sự có lính Mỹ đồn trú ngày 8/1.

Lệnh trừng phạt mới nhắm vào 8 quan chức cấp cao Iran, trong đó có Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani, tướng Mohammad Reza Ashtiani và Gholamreza Soleimani, chỉ huy dân quân Basij.

Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt 17 nhà sản xuất và khai thác kim loại Iran, nguồn cung hàng tỷ USD cho chính phủ nước này.

Một mạng lưới gồm ba thực thể có trụ sở tại Trung Quốc và Seychelles, cùng một tàu "liên quan đến việc mua, bán và vận chuyển các sản phẩm kim loại của Iran" cũng bị liệt vào danh sách đen của Mỹ.

Theo đó, Mỹ sẽ đóng băng toàn bộ tài sản và lợi ích của các thực thể trong danh sách đen này và các cá nhân hoặc tổ chức tài chính có giao dịch với các thực thể này cũng có thể bị trừng phạt.

Phát biểu trong buổi họp báo công bố biện pháp trừng phạt Iran ở Washington DC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố: "Chúng tôi sẽ chặn nguồn tiền hàng tỷ USD đang hỗ trợ cho chế độ Iran do hậu quả từ các hành động của họ”.

Ông Mnuchin cũng cho biết thêm rằng các biện pháp trừng phạt này sẽ được tiếp tục cho tới khi chính quyền Iran ngừng hoạt động bảo trợ khủng bố toàn cầu và cam kết không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân.

Phản ứng với động thái mới nhất này của Mỹ, tư lệnh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, ông Mohsen Rezaie, nói trên Twitter rằng lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ mang tính biểu tượng.

Washington đã tái áp dụng lại toàn bộ các biện pháp trừng phạt kinh tế từng được nới lỏng sau thỏa thuận hạt nhân 2015 ký giữa Iran và các nước P5+1. Biện pháp này đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Iran và buộc nước này giảm xuất khẩu dầu mỏ xuống tới mức kỷ lục.

Trước đó, tại sự kiện vận động tranh cử được tổ chức tại Toledo, bang Ohio ngày 9/1, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng thực hiện hành động quân sự đối với Iran, sau khi Tehra “trả thù” cho cái chết của Tướng Soleimani bằng cuộc tấn công tên lửa nhằm vào hai căn cứ quân sự tại Iraq, nơi có lính Mỹ đồn trú hôm 8/1.

Ông Trump tiết lộ thêm rằng, chỉ sau khi biết không có người Mỹ thương vong trong cuộc tấn công của Iran, ông mới tạm dừng kế hoạch tấn công.

Xem thêm >> Mỹ, Anh, Canada 'tố' Iran bắn rơi máy bay Ukraine

Tin mới lên