Tài chính quốc tế

Mỹ giáng loạt đòn trừng phạt lên Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump

(VNF) - Chỉ trong ngày 14/1, chính quyền Mỹ đã giáng loạt đòn trừng phạt lên các doanh nghiệp Trung Quốc, trong bối cảnh tuần lễ chuyển giao quyền lực sắp đến gần.

Mỹ giáng loạt đòn trừng phạt lên Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump

Chỉ trong ngày 14/1, chính quyền Mỹ đã giáng loạt đòn trừng phạt lên các doanh nghiệp Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/1 đã đưa thêm 9 doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng, nâng tổng số doanh nghiệp Trung Quốc trong danh sách này lên 44.

Trong số các doanh nghiệp bị trừng phạt lần này có hãng sản xuất điện thoại di động Xiaomi và Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (Comac). Comac vốn là trọng tâm trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm sản xuất máy bay thân nhỏ có thể cạnh tranh với Boeing và Airbus.

Cũng trong ngày 14/1, Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tổng Công ty Dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen kinh tế với cáo buộc CNOOC giúp Bắc Kinh đe dọa các nước láng giềng ở Biển Đông.

CNOOC được thành lập năm 1982 và là một trong những công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc. CNOOC sở hữu nhiều khu khai thác dầu khí ở Mỹ và hợp tác với nhiều công ty Mỹ trong các dự án quốc tế, ví dụ như Exxon Mobil.

CNOOC cũng là chủ của giàn khoan Hải Dương 981 từng xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, Trung Quốc đã đẩy nhanh xây dựng các đảo nhân tạo từ năm 2013 nhằm tạo điều kiện cho việc "quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông để làm suy yếu quyền chủ quyền của các đối tác của Mỹ trong khu vực".

Trong đó, CNOOC "nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông" với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, một công ty Trung Quốc khác là Skyrizon cũng bị đưa vào danh sách người dùng quân sự đầu cuối (MEU) do có khả năng phát triển, sản xuất, bảo trì các thiết bị quân sự như động cơ máy bay quân sự.

Quyết định mới đồng nghĩa với lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty trên, nhằm ngăn Bắc Kinh tiếp cận thị trường vốn của Mỹ.

Trong thông báo phát ra cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hạn chế thị thực đối với các cá nhân Trung Quốc, trong đó có lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm hoặc liên quan đến việc cải tạo quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hóa ở Biển Đông.

"Mỹ sát cánh cùng các nước Đông Nam Á bảo vệ chủ quyền và lợi ích của họ theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ duy trì hành động cho đến khi Bắc Kinh ngưng hành vi ép buộc tại Biển Đông", ông Pompeo nói.

Theo Reuters, các động thái mạnh tay gần đây của chính quyền Tổng thống Trump sẽ làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh, đối thủ chiến lược của Mỹ ở châu Á, ngay trước lúc Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhận chuyển giao quyền lực.

Xem thêm >> ‘Đại gia’ Dubai muốn mở rộng làm ăn với công ty ông Trump bất chấp lùm xùm chính trị

Tin mới lên