Tài chính quốc tế

Mỹ: Giáo sư Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại lĩnh án 18 tháng tù

(VNF) - Ông Hao Zhang (41 tuổi), giáo sư của Đại học Thiên Tân (Trung Quốc), đã bị tòa án Mỹ kết án 18 tháng tù vì tội đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế.

Mỹ: Giáo sư Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại lĩnh án 18 tháng tù

Giáo sư Trung Quốc Hao Zhang.

Năm 2015, Hao Zhang là 1 trong 6 công dân Trung Quốc bị Mỹ truy tố tội gián điệp kinh tế, trộm công nghệ điện thoại di động FBAR của công ty Avago Technologies (bang California) và Skyworks Solutions (bang Massachusetts, Mỹ) rồi cung cấp cho các trường đại học và công ty do chính quyền Trung Quốc kiểm soát.  Cả hai công ty này đều phát triển công nghệ được sử dụng trong các hệ thống quân sự.

FBAR là công nghệ giúp điện thoại di động và các thiết bị khác lọc tín hiệu radio, tăng hiệu suất hoạt động.

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Zhang từng là nhân viên của Skywork Solutions và đã bị bắt hồi tháng 5/2015 khi ông đáp chuyến bay từ Trung Quốc tới Los Angeles (Mỹ) để dự một hội nghị.

Tại phiên xét xử Hao Zhang ở San Jose, California mới đây, Zhang thừa nhận những điểm chính trong vụ án. Thẩm phán kết án Zhang 18 tháng tù và yêu cầu ông trả 477.000 USD để bồi thường cho 2 công ty công nghệ.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây. Nhiều nhà khoa học Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Mỹ với lý do ăn cắp sở hữu trí tuệ chuyển về Trung Quốc.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong một thông cáo báo chí đưa ra ngày 28/8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, giới chức nước này vừa bắt giữ công dân Trung Quốc Haizhou Hu, nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia với cáo buộc xâm nhập máy tính và đánh cắp bí mật thương mại vượt thẩm quyền cho phép.

Vụ bắt giữ diễn ra hôm 25/8 vừa qua tại Sân bay Quốc tế O'Hare của Chicago sau khi các nhà điều tra tiến hành rà soát và phát hiện công dân Trung Quốc sở hữu mã phần mềm mô phỏng nghiên cứu trong khi ông ta không được phép sở hữu chúng. Đây là kết quả sau nhiều năm nghiên cứu của các thành viên trong cộng đồng học thuật tại Đại học Virginia.

Hiện vụ việc đang được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiếp tục điều tra.

Mỹ hồi tháng trước cũng đã tiến hành bắt giữ nhà khoa học Trung Quốc Tang Juan, 37 tuổi, làm việc tại Đại học California-Davis, bang California.

Theo hồ sơ được FBI trình lên tòa án tại San Francisco hôm 20/7, Tang đã che giấu vai trò trong quân đội Trung Quốc khi nộp đơn xin thị thực hồi tháng 10 năm ngoái để tới làm việc tại đại học California và tiếp tục khai man với FBI vài tháng sau.

Tang cũng được cho là ẩn náu trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco trong vài tuần trước khi bị bắt.

Xem thêm >> Mỹ công bố sáng kiến kinh tế mới với Đài Loan, Trung Quốc phản đối

Tin mới lên