Tài chính quốc tế

Mỹ: Giới siêu giàu đối diện mức thuế ‘khủng’, tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden thấp kỷ lục

(VNF) - Tỷ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Joe Biden đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu nhiệm kỳ do những quyết sách của Mỹ đối với cuộc chiến Nga - Ukraine và tình trạng lạm phát liên tục tăng cao.

Mỹ: Giới siêu giàu đối diện mức thuế ‘khủng’, tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden thấp kỷ lục

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước báo giới.

NBC News mới đây đã tổ chức một cuộc thăm dò quốc gia về tỷ lệ tín nhiệm của người dân với Tổng thống Joe Biden và đánh giá sơ bộ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay. Cuộc thăm dò đã khảo sát 1.000 người lớn, 790 người trong số họ là cử tri đã đăng ký, diễn ra trong thời gian 4 ngày.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong bối cảnh chiến sự Ukraine đang căng thẳng, cứ 10 người Mỹ thì 7 người bày tỏ sự tin tưởng thấp vào khả năng Tổng thống Joe Biden có thể dàn xếp tốt những căng thẳng này, và 8/10 người bày tỏ lo lắng rằng cuộc chiến sẽ làm tăng giá khí đốt và có thể liên quan đến vũ khí hạt nhân. 

Đồng thời, trong thời kỳ lạm phát Mỹ tăng đột biến, cao nhất trong 40 năm qua, tổng cộng 71% người trả lời cuộc thăm dò cho biết họ tin rằng đất nước đang đi sai hướng và không tán thành cách xử lý của Tổng thống Biden đối với nền kinh tế.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy xếp hạng chấp thuận công việc tổng thể của Biden đã giảm xuống 40%, mức thấp nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Ông Biden đã chứng kiến mức ủng hộ giảm đáng kể kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2021 sau khi đánh bại ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo một cuộc thăm dò của CBS News và YouGov, được công bố ngày 16/1, mức tín nhiệm mà người dân Mỹ dành cho tổng thống Joe Biden sau 1 năm nhiệm kỳ là 44%. Mức cao nhất ông Biden nhận được là mức tín nhiệm 62% vào tháng 3/2021 và bắt đầu giảm mạnh từ tháng 10/2021.

Trong một diễn biến liên quan, CNBC mới đây đưa tin Tổng thống Joe Biden sẽ đề xuất một mức thuế tối thiểu mới nhằm vào các tỷ phú khi ông công bố ngân sách năm 2023.

“Thuế thu nhập tối thiểu của tỷ phú”, dự kiến được công bố ngày 28/3 (giờ Mỹ), sẽ đánh mức thuế tối thiểu 20% đối với những người/hộ gia đình có giá trị tài sản trên 100 triệu USD. Thuế suất tối thiểu này sẽ đảm bảo rằng những người Mỹ giàu có nhất không trả mức thuế thấp hơn những người làm nghề giáo viên hay lính cứu hỏa.

Theo CNBC, mức thuế tối thiểu mới này sẽ loại bỏ khả năng thu nhập chưa thực hiện của các hộ gia đình có giá trị ròng cực cao không bị đánh thuế trong nhiều thập kỷ hoặc nhiều thế hệ. Ngoài ra, mức thuế được đề xuất dự kiến sẽ giảm thâm hụt khoảng 360 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Điều còn phải xem là liệu Quốc hội có chấp thuận đề xuất của ông Biden hay không. Năm ngoái, các đảng viên Đảng Dân chủ  tại Thượng viện đã tiết lộ mức thuế dành cho tỷ phú, có thể đánh vào khoản thu nhập từ vốn chưa thực hiện của những người giàu có nhất ở Mỹ, nhưng cuối cùng đề xuất này vẫn không được chấp thuận.

Xem thêm >> Tổng thống Mỹ Biden: 'Tổng thống Nga Putin không thể cứ tiếp tục cầm quyền'

Tin mới lên