Tài chính quốc tế

Mỹ hai lần liên tiếp thắng kiện Trung Quốc tại WTO

(VNF) - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 18/4 đã ra phán quyết ủng hộ Mỹ trong tranh chấp với Trung Quốc liên quan tới hạn ngạch nhập khẩu gạo, lúa mì và ngô.

Mỹ hai lần liên tiếp thắng kiện Trung Quốc tại WTO

Mỹ hai lần liên tiếp thắng kiện Trung Quốc tại WTO.

Hồi cuối năm 2016, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã kiện Trung Quốc lên WTO vì đã áp hạn ngạch thuế quan đối với ngũ cốc với lý do việc này đã hạn chế sự tiếp cận thị trường đối với ngũ cốc xuất khẩu của Mỹ.

Theo chính quyền Mỹ, giá toàn cầu của gạo, lúa mì và ngô đều thấp hơn giá trong nước của Trung Quốc, nhưng nước này đã không tối đa hóa việc sử dụng các hạn ngạch.

Phía Mỹ đã đưa ra một vài dẫn chứng về những hạn chế trong việc tiếp cận thị trường Trung Quốc của các lô hàng từ Mỹ, quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Một hội đồng tranh chấp của WTO đã ra phán quyết dựa trên các điều khoản gia nhập tổ chức năm 2001. Theo đó, với hạn ngạch thuế quan hiện nay, cơ quan quản lý Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ quản lý trên cơ sở “minh bạch, có thể dự đoán và công bằng”.

Theo Quy định của WTO, một trong 2 bên có thể gửi kháng cáo trong vòng 60 ngày.

Như vậy, đây là thắng lợi thứ hai liên tiếp của Chính phủ Mỹ trong các vụ kiện thương mại đối với Trung Quốc những tháng gần đây giữa lúc các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc vòng đàm phán mới nhất sau 3 ngày làm việc tại thủ đô Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể.

Hồi tháng 3 vừa qua, Mỹ cũng đã giành ưu thế trong phán quyết của WTO đối với vụ kiện Trung Quốc trợ giá ngũ cốc. Khi đó, Trung Quốc đã phản đối phán quyết của WTO và và lưu ý rằng việc chính phủ hỗ trợ nông nghiệp là điều hết sức bình thường và tuân thủ các quy định của WTO.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mắc kẹt trong một cuộc chiến thương mại đã kéo dài 9 tháng qua, làm chao đảo thị trường tài chính và đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Hồi cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hai bên đã tiến sát vòng đàm phán cuối cùng. Ông ám chỉ Mỹ đã nhượng bộ những việc cần thiết để đạt thỏa thuận, đồng thời khẳng định "cơ chế giám sát thực hiện sẽ áp dụng với cả hai bên". Điều này có nghĩa Mỹ cũng sẽ chịu phạt nếu không thực thi đúng các cam kết.

Bloomberg ngày 15/4 cho biết Trung Quốc hiện đang cân nhắc đề nghị của Mỹ về việc chuyển một số thuế trả đũa áp lên nông sản Mỹ sang mặt hàng xuất khẩu khác.

Xem thêm >> Nga lên tiếng bênh vực Cuba, Venezuela sau loạt trừng phạt của Mỹ

Tin mới lên